โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง เจ้าแรกในประเทศไทย

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง เจ้าแรกในประเทศไทย – โจ๊กฮ่องกง จุดเด่นคือรสชาติกำลังดี ไม่ต้องปรุงเพิ่ม เนื้อโจ๊กข้น หอม ละมุนลิ้น

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

และถ้าจะกินโจ๊กฮ่องกงแท้ๆ ต้องมาที่ร้านโจ๊กหมู (สูตรฮ่องกงใส่ไข่เยี่ยวม้า) เจ้าแรกในประเทศไทย ของ คุณวิลัย เจียรสีดำรงค์กุล หรือ เจ๊วิลัย

คุณวิลัยเปิดเผยว่า ได้สูตรการทำโจ๊กมาจากพี่สาวชื่อ นางว่อง หยกหลี่น ที่เคยขายโจ๊กอยู่ที่ฮ่องกง ก่อนกลับมาขายที่ประเทศไทยได้กว่า 10 ปี โดยได้สูตรการหมักหมู การใช้ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็มกินกับโจ๊ก นอกจากไข่ต้มที่กินกันอยู่ปัจจุบัน

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

สำหรับวัตถุดิบของทางร้าน ใช้แต่ของมีคุณภาพ เกรดเอ อาทิ ปลายข้าวผสม เนื้อหมูหมักนำมาสับและตีกับเครื่องปรุงจนเนื้อหมูเหนียวนุ่ม ไข่ไก่คัดสรรอย่างดี โดยเลือกไข่จากไก่ดำ ที่สั่งตรงจากฟาร์มเลี้ยงไก่ดำ วันละ 300-400 ฟอง ซึ่งไข่ของไก่ดำมีคุณค่าทางอาหารสูง

ส่วนเมนูเลือกอิ่มอร่อยได้ตามใจชอบ ได้แก่ โจ๊กใส่ไข่เยี่ยวม้า หอม มัน ไม่ต้องปรุงรสก็อร่อย ซึ่งไข่เยี่ยวม้าทางร้านสั่งมาจากร้านเจ้าประจำ ราคาชามละ 45-50 บาท

โจ๊กใส่ไข่เค็ม ทางร้านดองเอง รสชาติไม่เค็มมากเกินไป หลังจากดองไข่ไว้ได้พอดี ในช่วงที่นำมาต้ม จะต้มแบบให้ไข่แดงเยิ้มเล็กน้อย เพิ่มความหอมมันให้กับโจ๊ก ราคาชามละ 45-50 บาท

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กใส่ไข่ลวก ไข่จากไก่ดำ ที่สั่งตรงจากฟาร์มเลี้ยงสดใหม่ทุกวัน ไม่มีสต๊อก เพื่อคุณภาพของอาหารที่อร่อย ราคาชามละ 35-40 บาท

นอกจากนี้โจ๊กสูตรฮ่องกงแท้จะใส่เครื่องในหมูต้มเค็มๆ หวานๆ อาทิ ไส้หมูต้มหวาน กระเพาะต้มหวาน ตับหมูต้มหวาน และมี ตับลวก ด้วย

สำหรับผักโรยหน้า อาทิ ขิง จะใช้ขิงแก่สด นำมาล้างจนสะอาด จากนั้นสไลซ์ และซอยเอง, ต้นหอมสด ซื้อมาจากแม่ค้าในตลาดมหานาคเจ้าประจำ ก่อนนำมาล้างจนสะอาดแล้วมาซอย

ทางร้านยังมีปาท่องโก๋แบบกรอบ และแบบนิ่ม ไว้กินคู่กับโจ๊กฮ่องกง เพิ่มความอร่อยให้กับอาหารอีกแบบหนึ่ง

ร้านโจ๊กหมู (สูตรฮ่องกงใส่ไข่เยี่ยวม้า) ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุง หน้าโรงพยาบาล กว๋องสิวแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

เปิดขายเวลา 15.00-22.00 . หยุดทุกวันอาทิตย์ และวันจันทร์ รับจัดงานนอกสถานที่ สอบถามได้ที่โทร. 08-4773-5224

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน