ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ กับซอสพริก
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย…เขียง มะขาม
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ กับซอสพริก : สวรรค์ในครัว – เพราะประกาศตัวเสียเปิดเผยว่าเป็นเผ่าพันธุ์ชูชก พี่น้องเพื่อนฝูงที่รู้นิสัย จึงมักหอบหิ้วของกินโน่นนี่มาฝากหรือมากินด้วยกัน แล้วหาเรื่องร่วม ติชมหลังชิมอยู่เป็นประจำ
ล่าสุด คอเดียวกันอย่าง อาจารย์ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ มาอัดรายการที่มติชนทีวี ยังอุตส่าห์หิ้วก๋วยเตี๋ยวจากแดนไกลถึงเพชรบุรีมาทิ้งไว้ให้ที่หน้าห้อง
ถึงจะกินข้าวเที่ยงไปเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อลาภรสการมาป้อนถึงปากอย่างรสนี้ ถ้าไม่ชิมไม่กินเสียเลยก็จะแล้งน้ำใจไป คนหิ้วจะน้อยใจเปล่า(ฮา)
พูดให้เท่ไปอย่างนั้น–จริงๆ ก็คืออยากกินนั่นแหละครับ ที่อาจารย์ศิโรตม์เขาหิ้วมาให้หนนี้คือ เกาเหลาเนื้อเปื่อยจากร้านเจ๊กเม้ง เพชรบุรี
กิตติศัพท์ของร้านนี้เห็นจะไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ถ้าเป็นนักชิมรุ่นอาวุโส ก็จะคุ้นเคยกับร้านของรุ่นเตี่ยที่อยู่กลางเมือง ข้างพระมหาธาตุ
แต่ถ้าเป็นรุ่นเยาว์ลงมาหน่อย ก็จะคุ้นกับ “เจเอ็ม” – ที่ย่อมาจากเจ๊กเม้ง ที่เขาปรับปรุงร้านให้ทันสมัยขึ้นมา เพิ่มรายการอาหารอื่นให้มากขึ้น
แล้วขยายสาขาออกมาดักนักท่องเที่ยวนักเดินทางตรงทางเข้าเมือง ถามว่าชอบอะไรที่สุดในร้านนี้ ตอบว่าน้ำซุปครับ
ปกติน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ถ้าเคี่ยวมาจากกระดูกวัว ไม่ว่าจะใส่เครื่องยาจีนหรือไม่ก็ตามที ส่วนใหญ่จะหนักไปทางเข้มข้น กินแล้วสะใจ
ถ้าร้านที่มือไม่ถึง หรือไม่ใช่กระดูกวัวเคี่ยวจนกระทั่งไขกระดูกคายความหวานออกมา น้ำซุปจะกินไม่ได้หรือกินได้ก็ไม่อร่อย
แต่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อของเจ๊กเม้งนี่เขาต้มออกมาแล้ว ใส เบาบาง และชื่นใจ แต่ก็ยังรู้สึกได้ว่านี่ผ่านการเคี่ยวกระดูกมาอย่างถึงไขข้างใน
พอน้ำใส รสเบา(แต่ไม่อ่อนจาง)กินคู่กับซอสพริกดีๆ กลายเป็นอร่อยแปลกไปอีกแบบ นี่มันเสน่ห์ของร้านเขาเลยครับ
ว่าแล้วก็หยุดเขียน หันไปซดเสียอีกอึกก่อน ฮา