ข้าวเหนียวเปียก

ข้าวเหนียวเปียก – สัปดาห์นี้มารู้จัก “ข้าวเหนียวดำเปียก” หนึ่งในขนมหวานยอดนิยมของไทย

วิธีทำเริ่มจากซาวข้าวเหนียวดำให้สะอาด แช่น้ำข้ามคืน หากทำเป็นข้าวเหนียวดำ เปียกเผือก ให้หั่นเผือกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ เทข้าวเหนียวดำ ที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปในหม้อพร้อมกับใบเตย 2-3 ใบมัดเป็นปม หมั่นคนอยู่เรื่อยๆ พอข้าวเปื่อยได้ที่ก็ใส่เผือกสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไป ต้มจนเผือกสุก แล้วใส่น้ำตาล ต้มต่อสักพักค่อยปิดไฟ

ข้าวเหนียวเปียก : อาเซียน

ส่วนน้ำกะทิสำหรับราดด้านบนนั้น ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟ ให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย พอเดือดแล้วยกลง เสิร์ฟโดยตักข้าวเหนียวดำใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ

ในไทยยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่กินเข้าคู่กับข้าวเหนียวเปียก ทั้งลำไย ข้าวโพด มะพร้าวอ่อนขูด และมะม่วง

มาเลเซียและอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านชาติอาเซียนต่างมีขนมหวานคล้ายข้าวเหนียวดำเปียกของไทย เรียกว่า “บูบูร์ ปูลุต ฮิตัม” วิธีการทำและวัตถุดิบหลักเหมือนกันทุกขั้นตอน แต่นิยมรับประทานกับเนื้อลำไยอบแห้ง บางครั้งแต่งหน้าด้วยกล้วยสุกฝานบางๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน