แกะแดดเดียว

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

โดย เขียง มะขาม

แกะแดดเดียว – อันเนื่องมาแต่การร่วมคณะไปเยือนจอร์แดนอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว

และแม่บ้านของท่านทูต-มาดาม ทำแกะแดดเดียวกับข้าวเหนียวกล่องใหญ่ติดมาให้ก่อนเดินทางออกจากบ้านไปเข้าทะเลทราย

แกะแดดเดียว : สวรรค์ในครัว

แกะแดดเดียววันนั้นอร่อยจริงจัง อร่อยจนกระทั่งคนไม่กินแกะยังอดไม่ได้ที่จะลองชิม

ความติดใจแกะแดดเดียวต่อเนื่องยาวนานมาเป็นปี

จนได้ฤกษ์ลงมือจริงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านก่อน เมื่อแดดกำลังจะหมด และฝนกำลังจะมา

หิ้วเนื้อหาแกะสไลซ์ราคากิโลละ 850 กลับบ้านมาทั้งถาด ราคา 817 บาท 960 กรัม

หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ไวน์แดง มิริน พริกไทย กระเทียม โรสแมรี่

แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน

เช้าอีกวันเอาใส่ถาด แล้วผ้าขาวบางหนีบด้วยไม้หนีบผ้าไปคลุม ตากแดดบนดาดฟ้า

วันนั้นพระอาทิตย์ขี้เหนียวแดดเสียจนต้องลุ้น

แกะแดดเดียว : สวรรค์ในครัว

แต่ตากเสร็จเข้าใจภูมิปัญญาชาวบ้านทันที ว่าทำไมเวลาที่เขาตากอาหาร ไม่ว่าจะแดดเดียวหรือกี่แดด เขาถึงใช้กระด้ง

เหตุผลง่ายๆก็คือ กระด้งนั้นลมผ่านได้

ช่วยให้ของที่ตากแห้งเร็วขึ้นกว่าพึ่งแดดอย่างเดียว

และการค้นพบที่สำคัญอีกอย่างก็คือ

แกะหลังตากชั่งได้ 650 กรัม น้ำหนักหายไปประมาณ 1 ใน 3 จากเดิม

จากนั้นมาถึงขั้นตอนการทอด แยกเป็นสองขยัก

ทอดแกะจากถาดที่ยังชื้นเป็นชุดแรก

ก่อนจะทอดถาดแห้งกว่าตามมา

แกะแดดเดียว : สวรรค์ในครัว

ผลการทดลองคือ

1.แกะเค็มไปนี้ดดด เข้าใจว่าหนหน้าอาจจะต้องงดน้ำปลา หันมาใช้ซีอิ๊วขาวอย่างเดียว หรือไม่งั้นก็อาจเปลี่ยนแนวด้วยการใช้เกลือเคล้าแทน

2.ถาดที่แห้งกว่า อร่อยกว่า

3.ชิ้นที่หั่นเป็นเส้น อร่อยและเคี้ยวมันกว่าชิ้นที่หั่นเป็นแผ่น

4.กระเทียมที่เอาลงทอดด้วยอร่อยที่สุด(555)

แกะแดดเดียว : สวรรค์ในครัว

สรุปว่า

1.ฝีมือยังห่างไกลแม่บ้านของท่านทูตและมาดามนัก แต่นับว่า มาถูกทางแล้ว สู้ต่อไป ทาเคชิ หัดทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันต้องอร่อยจนได้สิน่า(ถ้าไม่หมดตัวเพราะค่าแกะก่อน-555)

2.ที่ฝันลมๆ แล้งๆ ว่า จะทำแกะแดดเดียวขายเล่นเป็นงานอดิเรก ถูกระงับฝัน ไว้ทันใด เพราะต้นทุนมันแพงเหลือใจ

เอาไว้ถูกใจบ้านไหน ก็ไปทำให้เขากินเป็นคราวๆ

สนุกกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน