กูเวมังกุก

คอลัมน์ อาเซียน

กูเวมังกุก – เคยพาไปรู้จัก “บั๊ญบ่อ” ขนมหวานของเวียดนามที่หน้าตาละม้ายคล้าย “ขนมถ้วยฟู” ของไทยกันมาแล้ว สัปดาห์นี้ลองมาชิม “กูเวมังกุก” ขนมถ้วยฟูเวอร์ชั่นแดนใต้ที่พบเห็นรวมถึงหาซื้อรับประทานได้ในอินโดนีเซียและบรูไน กูเวมังกุกมีความหมายว่าเค้กถ้วย

ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาคูใส่ยีสต์ ไข่ไก่ กะทิ น้ำตาล เกลือ และสีผสมอาหารหรือสีธรรมชาติตามใจชอบ นิยมทำสีชมพู เขียว เหลือง บางตำรับผสม “ทาไป” หรือ “ทาเป” ข้าวเหนียวนึ่งสุกโรยลูกแป้ง น้ำตาล ห่อใบตองหรือปั้นเป็นก้อนกลมตั้งทิ้งไว้ 2-3 วัน รสชาติคล้ายข้าวหมาก

นอกจากนี้ยังสามารถใส่เนื้อมันเทศหวานหรือเนื้อเผือกที่นำไปนึ่งแล้วยีเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เมื่อนวดจนแป้งเป็นเนื้อเนียน หยอดแป้งขนมลงในถ้วย นำไปนึ่งจนสุก ส่วนบนของขนมจะฟูขึ้นและแตกออกคล้ายกลีบดอกไม้

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน