ปลาสะเต๊ะ

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ปลาสะเต๊ะ : จานเด็ด 77 จังหวัด – ปกติจะเห็นพ่อค้าแม่ขายทำเมนูหมูสะเต๊ะและไก่สะเต๊ะ แต่วันนี้จะพาไปลิ้มรสปลาสะเต๊ะ ที่ร้าน ปุ๊ย บ้านสวนสลัดแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ บริหารความอร่อยโดย “แม่แป๊ว” จิตรา วิจิตรศิลป ม่วงมัน เจ้าของร้าน

“แม่แป๊ว” เปิดเผยว่า สำหรับเมนูปลาสะเต๊ะ ถือเป็นอีกจานเด็ดของที่ร้าน หน้าตาเหมือนกับหมูสะเต๊ะ แต่ร้านเราใช้ปลาแทน และเลือกใช้ปลาทับทิม เนื่องจากมีเนื้อแน่น กลิ่นไม่คาว และก้างปลาน้อย

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำปลาไปล้าง ก่อนแล่ปลาเป็นชิ้นๆ ให้ได้เนื้อปลาประมาณ 3 ขีด จากนั้นนำไปหมักในน้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง พร้อมเครื่องเทศที่ใช้สำหรับหมักหมูสะเต๊ะ 1/2 ช้อนชา โดยใช้เวลาหมักประมาณครึ่งชั่วโมง

ปลาสะเต๊ะ

จากนั้นนำไปย่างไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที กระทั่งปลาสุกได้ที่ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับขนมปังปิ้ง กินคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะและน้ำจิ้มอาจาด รับรองความอร่อยเข้ากัน

ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะใช้ส่วนผสมเหมือนน้ำสะเต๊ะทั่วไป ประกอบด้วย น้ำพริกแกงมัสมั่นและพริกแกงพะแนง เกลือ ถั่วลิสง และกะทิ ส่วนน้ำอาจาดใช้น้ำตาลและน้ำส้มสายชู

สำหรับเส้นทางมาร้าน ใช้ถนนเชียงใหม่-พร้าว เลยแยกหน้าม.แม่โจ้ไป ตรงไปเรื่อยๆ จะเห็นเทศบาลแม่โจ้ทางด้านซ้ายมือ ตรงมาอีก 3 ยูเทิร์น จะเห็นป้ายร้านทางด้านขวา แล้วยูเทิร์น เข้ามาในซอยประมาณ 400 เมตร จะพบป้ายร้านให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปที่จอดรถสะดวกสบาย

เปิดทุกวัน 10.00-16.00 น. (หยุดทุกวันที่ 16-17 ของเดือน) โทร.0-5349-8049 และติดตามข้อมูลทางเฟซบุ๊ก : ปุ๊ย บ้านสวนสลัดแม่โจ้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน