กูอิห์บังกิต-ขนมผิง
คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน
กูอิห์บังกิต-ขนมผิง – สัปดาห์นี้พามาชิม “กูอิห์บังกิต” ขนมแป้งอบรสหวานแสนอร่อย บรูไนก็มีเช่นกันเรียกว่า “บิสกุตมอร์” นิยมรับประทานใน วันฮารีรายอ หรือ ฮารีรายา วันรื่นเริงของชาวมุสลิม ส่วนชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนก็กินขนมชนิดนี้ด้วย โดยจะกินในช่วงเฉลิมฉลองวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง
วิธีทำ นำแป้งมันสำปะหลังไปคั่วในกระทะหรืออบให้สุกพอประมาณก่อนค่อยทำขนม อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมของแป้ง ผสมน้ำตาลกับไข่ไก่ตีจนเป็นเนื้อเนียนสีเหลืองสวย นำแป้งใส่ลงไปในชามน้ำตาลกับไข่ คนให้เข้ากัน
ระหว่างนั้นค่อยๆ เทหัวกะทิลงไปทีละน้อย ลองปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ ถ้าไม่แตกร่วนถือว่าใช้ได้ นำแป้งใส่พิมพ์ขนม เคาะออก วางบนถาดนำเข้าเตาอบราว 15 นาทีเป็นอันเสร็จ
ขนมที่คล้ายๆ แบบนี้ในไทยเรียกว่า “ขนมผิง” ทำโดยนำหัวกะทิไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลลงไปคนจนละลาย ยกลงทิ้งไว้ให้พออุ่น ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปคนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมแป้งลงไป
นวดให้เข้ากันจนแป้งเนียน ปิดแรปพักไว้ 1 คืน วันต่อมาค่อยนำแป้งออกมานวดใหม่แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กๆ เรียงใส่ถาดทาน้ำมัน วางให้ห่างพอประมาณ นำเข้าอบจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
แล้วเอาออกมาพักให้เย็น อบควันเทียนเพิ่มความหอมก่อนเก็บใส่ภาชนะ