Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ เอกลักษณ์อาหารไทย

25 ก.ค. 2562 - 12:21 น.

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ เอกลักษณ์อาหารไทย

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ เอกลักษณ์อาหารไทย - หากมาแอ่วเมืองเชียงใหม่ แต่อยากกินอาหารไทยๆ ให้ตรงมาที่ ร้านครัวอาจารย์สายหยุด &หมอทราย ที่มีความตั้งใจประดิดประดอยอาหารใส่ลงในภาชนะให้เข้ากับอาหารไทย

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

โดย คุณป้าสายหยุด โนรี อายุ 74 ปี หรือ อาจารย์สายหยุด เจ้าของร้าน ที่เรียนจบด้านอาหารและโภชนาการ ก่อนมาเป็นอาจารย์สอนคหกรรมศาสตร์ กระทั่งแปลงบ้านเป็นร้านอาหาร แบ่งเป็นเรือนห้อง แต่งตามชื่อ ดอกไม้ไทย โดยมี หมอทราย ลูกสาว มาช่วยที่ร้านหลังว่างเว้นจากงานที่ทำอยู่

อาจารย์สายหยุดบอกว่า อยากให้คนมากินอาหารไทยโบราณกัน มาดูการแกะสลักอาหารแต่ละจาน ถึงแม้จะเสียเวลา แต่เราชื่นชอบอยากให้เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ส่วนการจัดอาหารก็จะใช้จานชามเบญจรงค์ จานชาม ทองเหลือง จานศิลาดล (ภาชนะในท้องถิ่น) ที่จะเปลี่ยนหมุนเวียนทุกเดือน

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

เมนูอาหารประเภทเครื่องแกงก็นำเครื่องแกงทางภาคใต้ ที่มีความเผ็ดมาผสมกับเครื่องแกงภาคกลางที่มีความหวาน มาปรับ มาตำเอง

ส่วนเมนูไทย เริ่มจากอาหารว่าง ที่จัดมาเป็นชุด อาทิ ม้าฮ่อ ช่อม่วง แป้งสิบไส้ปลา ขนมจีบไทย หรุ่ม กระทงทอง ขนมเบื้องญวน ข้าวตัง หมูสร่ง ที่หากินได้ยากสมัยนี้

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

ตามด้วย ยำส้มโอ ที่จะออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม โรยหน้าด้วยกุ้งทอด ตบแต่งด้วยไข่ต้มยางมะตูม

ถัดมาเป็น ปลาตะเพียนต้มเค็ม ปกติ ปลาตะเพียนจะมีก้างเยอะ แต่เรามีกรรมวิธีต้มบนเตาถ่านไม่ต่ำกว่า 20 ชั่วโมงจนเปื่อยนุ่ม แต่ยังคงสภาพเป็นตัว กินได้ทั้งก้าง

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

ตามด้วย ปลากะพงยัดไส้ ที่แล่เอาเนื้อปลามาปรุงรสแล้วไปนึ่ง สุกแล้วก็ยัดกลับไปในตัวปลาอีกครั้ง ก่อนนำลงไปทอด จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มหวาน

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

น้ำพริกไข่ปู ก็เป็นเมนูเด็ด ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กินคู่กับผักสด ผักนึ่ง ผักทอด

ส่วนเมนู เชียงดาผัดไข่ ต้องไม่พลาด ผักเชียงดาเป็นผักพื้นถิ่นทางภาคเหนือ นำไปผัดกับไข่ กระเทียม

หรือจะลองกิน แกงเผ็ดไก่ แกงหัวปลีเผากับกุ้ง แกงเขียวหวาน ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ข้าวยำ ข้าวผัด น้ำพริกต่างๆ แกงไตปลา แกงคั่วเนื้อปูก้อนใบชะพลู แกงคั่วหอยขม แกงคั่วกุ้ง แกงคั่วปลาย่าง ก็อร่อย ไม่แพ้กัน

ถ้ามาในช่วงหน้าร้อน จะมีข้าวแช่ ไว้บริการด้วย

หากเป็นอาหารจานเดียว ที่ยังคงเป็นเมนูยอดนิยม คือ ผัดไทย ที่เริ่มทำตั้งแต่เปิดร้าน ผัดให้เห็นๆ ที่หน้าร้าน

ตบท้ายด้วยมันเชื่อมที่แกะสลักมาเป็นดอกไม้สวยงาม

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

 

อาจารย์สายหยุด บอกว่า ถ้ามาจัดเลี้ยงวันเกิดสามารถสั่งขนมมงคล อาทิ จ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น ที่จัดมาแทนขนมเค้ก พร้อมเทียนวันเกิด

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

สำหรับเส้นทางมาร้านครัวอาจารย์สายหยุด&หมอทราย เริ่มจากสี่แยกข่วงสิงห์ มุ่งหน้าไป อ.แม่ริม วิ่งมาประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นสวนลานนา ร.9 ทางด้านซ้าย วิ่งตรงมาอีกนิดแล้วชิดขวากลับรถ ให้สังเกตทางเข้าชุมชนศรีลานนา หรือซอยโชตนา ซอย 12 เลี้ยวเข้ามาตามทางจะเห็นป้ายบอกทางมาที่ร้านเป็นระยะ

ครัวอาจารย์สายหยุดฯ

เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. หยุดวันพุธ สอบถามจองโต๊ะได้ที่ 08-1530-1172

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครัวอาจารย์สายหยุดฯ เอกลักษณ์อาหารไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง