เบเลคอย-กะละแม
คอลัมน์ อาเซียน
เบเลคอย-กะละแม – หากฟิลิปปินส์มี “เบเลคอย” ไทยเราก็มี “ขนมกะละแม” วิธีทำยังละม้ายคล้ายคลึงกัน
สำหรับเบเลคอยนั้นเริ่มจากตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ เทแป้งข้าวเหนียว คั่วจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน ตักขึ้นพักไว้ นำงาขาวลงไปคั่วแบบเดียวกันจนมีกลิ่นหอมแล้วตักขึ้นพัก เทน้ำใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด เติมน้ำตาลและน้ำผลไม้ นิยมใช้น้ำแอปเปิ้ล คนให้น้ำตาลละลาย เหยาะกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
เสร็จแล้วเทแป้งข้าวเหนียวคั่วลงไป คนให้สม่ำเสมอจนเหนียวข้น ยกลงจากเตา เทใส่ถาดปล่อยให้เย็น ขั้นตอนต่อมาตัดแบ่งขนมออกเป็นชิ้นๆ ตามรูปทรงที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสามเหลี่ยมก็ได้ นำขนมที่ตัดแล้วมาคลุกกับงาคั่วให้ทั่ว ห่อด้วยกระดาษแก้ว
ขณะที่ขนมกะละแมของไทย นำกะทิใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาล แป้งข้าวเหนียว ตามด้วยแป้งท้าวยายม่อม คนส่วนผสมจนงวด เทใส่ถาด พักไว้ให้เย็น นำน้ำมันทาเคลือบบางๆ ให้เงาสวย จากนั้นใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ สำหรับกะละแมสีเขียวจะเพิ่มน้ำใบเตยเข้าไป ส่วนสีดำใช้กาบมะพร้าวเผาละลายน้ำ แล้วกรองแค่น้ำนำไปผสมในกะละแม