บัวลอยไข่หวานเจ๊ปอง

คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

บัวลอยไข่หวานเจ๊ปอง – “บัวลอยเป็นหนึ่งในสุดยอดขนมหวานไทย ที่ถูกปากนักชิมหลายๆ คน แต่ละร้านก็มีสูตรดึงดูดไม่เหมือนกัน

อัมพวัน จินดาวงษ์ พาไปชิมบัวลอยที่ร้านบัวลอย ไข่หวาน เจ๊ปองตลาดเมืองอู่ทอง .สุพรรณบุรี

เจ๊ปองสมปอง เดชชาย เจ้าของร้านเล่าว่า ที่ผ่านมาค้าขายมาหลายอย่างแต่มาหยุดด้วยอาชีพแม่ค้าบัวลอยก่อนหน้านี้มีคนรู้จักสอนสูตรเบื้องต้นให้ ก่อนนำมาปรับปรุงจนมีสูตรเป็นของตัวเอง

จุดเด่นบัวลอยที่ร้านคือ แป้งเหนียวนุ่ม แป้งบัวลอยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น สีขาวจากเผือก สีเหลืองจากฟักทอง สีเขียวจากน้ำใบเตย ส่วนน้ำหัวกะทิเน้นข้นๆ ไม่ผสมน้ำ ไข่ไก่สดใหม่ทุกวัน

ส่วนขั้นตอนการนวดแป้ง เริ่มจากเทแป้งข้าวเหนียวใส่กะละมัง พร้อมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมน้ำเล็กน้อย นวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ต่อด้วยน้ำหัวกะทิคั้นสดๆ ผสมเกลือเล็กน้อย ตั้งไฟให้พอเดือด

ปั้นแป้งใส่ลงในกระทะที่มีน้ำหางกะทิผสมน้ำเชื่อม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะเดียวกัน สุกได้ที่ตักใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิข้นๆ เสิร์ฟร้อนๆ รับรองหอมอร่อย

ส่วนราคาขายไม่ใส่ไข่ 20 บาท ใส่ไข่ 25 บาท สนใจติดต่อเจ้ปองได้ที่เบอร์ 08-6363-8406

ร้านตั้งอยู่ที่หน้าธนาคารทหารไทย สาขาอู่ทอง ฝั่งตรงข้ามศาลาประชาคมศาลเจ้าพ่อพระยาจักร ตลาดอู่ทอง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 19.00-22.00 .


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน