หนูนาอบโอ่ง

หนูนาอบโอ่ง

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

หนูนาอบโอ่ง – วันนี้ ชนะ วสุรักคะ นักข่าวข่าวสด จ.นครพนม จะพาไปเปิบ “หนูนาอบโอ่ง” รังสรรค์ฝีมือโดยคุณกรกฎ บุญธรรม วัย 21 ปี อาชีพเพาะเลี้ยงหนูนาขาย การันตีไร้โรคฉี่หนู ไม่มีสารพิษจากยาฆ่าหญ้า เพาะเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์กินหัวอาหารหมู

“หนูนาอบโอ่ง” ใช้หนูนาอายุ 3 เดือน น้ำหนัก 5-6 กรัม เริ่มจากต้มน้ำเดือดลวกถอนขน ชำแหละควักไส้และเครื่องในออก ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ใส่ภาชนะหมักด้วยเกลือ ซีอิ๊ว กระเทียม และตะไคร้โขลก นานครึ่งชั่วโมง

ต่อมาเตรียมโอ่งขนาด 100-150 ลิตร สูง 1 เมตร เจาะรูพอประมาณให้มีออกซิเจนถ่ายเท ใช้เตาถ่านปากกว้างวางอยู่ตรงกลางโอ่ง นำเหล็กสแตนเลสมีช่องล็อกหนูนา ก่อนนำอบครั้งละ 12-15

ย่างครั้งแรกใช้ไฟแรง เพื่อให้ส่วนหนังกรอบ จากนั้นควบคุมไฟให้สม่ำเสมอ พลิกด้านหันใส่ไฟ 3-4 ครั้ง อบนาน 1 ชั่วโมงเศษ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ จะได้หนูนาอบโอ่งที่หนังเหลือง หอมกรุ่นด้วยเครื่องสมุนไพร เนื้อติดมันนิดๆ รสชาติคล้ายเนื้อนก เนื้อไก่ แต่เนื้อยุ่ยกว่าหมูหัน

เสริมเคล็ดลับความอร่อยด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด พริกสด รากผักชี และตะไคร้โขลกเพื่อดับกลิ่นคาว บีบมะนาวตามชอบ

หนูนาอบโอ่ง มี 2 ไซซ์ให้เลือกขนาด 120 บาท และ 150 บาท

เปิดหน้าร้านที่บ้านเลขที่ 137 บ้านดอนม่วง หมู่ 3 ริมถนนทางหลวงชนบท สายดอนม่วง-โพนบก ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม โทร.08-8913-1248

รัศมีตัวเมืองไม่เกิน 20 กิโลเมตรส่งถึงหัวบันไดบ้าน

บทความก่อนหน้านี้“มายดรีม รีสอร์ท” จัดเต็มเมนูเด็ดหน้าหนาว! จิ้มจุ่ม-ปิ้งย่าง รับอากาศเย็นๆ บนเขาค้อ
บทความถัดไปอาหารไทยจานเด่น/ โปรโมชั่นรับปริญญา/ 4 เมนูต้นตำรับเด็ด/ เดอะ มีท มาร์เก็ต/ ฉลองลอยกระทง/ เสิร์ฟถึงหน้าประตูบ้าน