อาม็อกเตร็ย–หมก
คอลัมน์ อาเซียน
อาม็อกเตร็ย–หมก – ก่อนหน้านี้อิ่มอร่อยกับ โอตะก์–โอตะก์ และ โอตัก–โอตัก หรือห่อหมกของอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ไปแล้ว มากินอาหารที่ละม้ายคล้ายกันจาก 2 ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ไทย คือ “อาม็อกเตร็ย” ในกัมพูชา กับ “หม็ก” หรือ “หมก” ของลาว
อาม็อกเตร็ยถือเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติกัมพูชา มีเนื้อสัตว์ คือปลา ไก่ วัว หรือผักล้วน ผสมกะทิและเครื่องแกง ใส่ในถ้วยหรือห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งจนสุก กินเปล่าๆ เป็นของว่าง หรือกินเป็นกับข้าวร้อนๆ นอกจากวัตถุดิบหลัก อาม็อกเตร็ยยังใส่ใบยอและกระชายเป็นส่วนผสม
ขณะที่หมกของลาว นำเนื้อสัตว์และผักมาเคล้ากับน้ำพริกแกง ปรุงด้วยน้ำปลาร้า ห่อใส่ใบตองทรงสูงแล้วนำไปนึ่งหรือย่างจนสุก ผักที่ใส่ในหมกลาว มีทั้งต้นหอม ใบแมงลัก ผักชีลาว พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด กระชาย บางครั้งใส่ข่าด้วย สำหรับหมกยอดนิยมในลาว ได้แก่ หมกหน่อไม้ หมกไข่ปลา หมกหัวปลี หมกไข่ หมกไก่ และหมกไคหรือหมกสาหร่ายน้ำจืด