Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา จานเด็ดพื้นบ้านถิ่นไชยา

15 ม.ค. 2563 - 17:26 น.

ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา จานเด็ดพื้นบ้านถิ่นไชยา

คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา - จานเด็ด 77 จังหวัด วันนี้ขอแนะนำ “ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา” โดย ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะพาไปสัมผัสเมนูเด็ดที่ร้านบ้านผักหวาน

ที่สำคัญร้านแห่งนี้เน้นวัตถุดิบท้องถิ่นพื้นบ้านอำเภอไชยา เมื่อนำมาประกอบเมนูเด็ด รสชาติจึง หอม หวาน มัน กรอบ กลมกล่อม ในแบบฉบับอาหารไทยพื้นบ้านชาวไชยา ชนิดแซ่บเข้ากันๆ

น.ส.ปานปาริตรา ทองสร้าง หรือน้องผักหวาน อายุ 29 ปี เจ้าของร้านบ้านผักหวาน เล่าว่า เดิมทำงานอยู่ที่ กทม. แต่พ่อกับแม่อยากให้กลับมาทำงานที่บ้าน จึงมีความคิดว่าอยากจะเปิดร้านอาหารเล็กๆ สไตล์อาหารไทยพื้นบ้านในแบบชาวอำเภอไชยา ให้ลูกค้าได้กินกัน และอยากให้บรรยากาศเหมือนกับมานั่งทานที่บ้านตัวเอง มากกว่าเป็นร้านอาหาร

จึงได้นำพื้นที่โรงจอดรถมาสร้างเป็นตัวร้านและเปิดขายมานานกว่า 2 ปี และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เพราะที่ร้านจะใช้ผักพื้นบ้านท้องถิ่น และวัตถุดิบจากทะเลสดๆที่ซื้อมาจากชาวบ้าน เพราะอยู่ใกล้ทะเลพุมเรียง เช่น กุ้ง หอยปู ปลา หมึก ส่วน ผักสด เช่น ไหลบัว ผักหวาน ใบเหลียง และผักพื้นบ้านอื่นๆ ก็จะซื้อจากชาวบ้านในพื้น ซึ่งบางวันก็มีบางวันอาจจะไม่มีขายให้กับลูกค้า

แต่ที่มีขายเป็นประจำ และลูกค้ามาที่ร้านจะชอบสั่งคือ ”ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา” ร้านจะใช้ไหลบัวสดมาตำเข้ากับ พริกสด กระเทียมถั่วฝักยาว มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว โรยด้วยถั่วคั่วกุ้งแห้ง และไข่แดงเค็มไชยา เมื่อกินแล้วจะมีรสชาติของความหวาน มัน กรอบ จากตัวไหลบัว อีกทั้งกลิ่นหอมพริกมะนาวขึ้นจมูก เข้ากันอย่างลงตัว

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูอาหารพื้นบ้านอย่างอื่น และเป็นเมนูแนะนำ เช่น ยำไหลบัวกุ้งสด แกงส้มไหลบัวปลากระบอก ยำผักหวาน ปลาหมอจุกเคย(กะปิ)ที่ขาดไม่ได้คือ ผัดไทยไชยา และยังมีเมนูพื้นบ้านอื่นๆอีกหลายเมนู มาเที่ยวอำเภอไชยาสามารถแวะลองชิมรสชาติกันได้

ร้านบ้านผักหวาน ตั้งอยู่เลขที่ 160 หมู่ที่ 3 ต.ตลาด อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 น.-22.00 น. สอบถามเส้นทาง ที่เบอร์โทร 090-993-2883,077-431-500 หรือที่เพจร้าน https://www.facebook.com/373369346421091 ร้านหยุดทุกวันจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ตำไหลบัวไข่แดงเค็มไชยา จานเด็ดพื้นบ้านถิ่นไชยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง