กุ้งแม่น้ำกระบุรีราดซอสมะขาม

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

กุ้งแม่น้ำกระบุรีราดซอสมะขาม – จ.ส.อ.กฤษดา เอกวานิช ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ระนอง พาไปกินเมนูเด็ด “กุ้งแม่น้ำกระบุรี ราดซอสมะขาม” ที่ร้านอาหารคุ้นลิ้น ระนอง

คุณสมโชค วงศ์ภิวัฒนา หรือ “โกหัว” อายุ 42 ปี เจ้าของร้านอาหารคุ้นลิ้น เปิดเผยว่า เมนูนี้ใช้กุ้งแม่น้ำกระบุรี ที่ชาวประมงพื้นบ้านตกได้ตามลำน้ำแนวชายแดน ไทย-เมียนมา ที่มีน้ำทะเลเข้าถึง จากการที่ว่ายทวนน้ำขึ้นและว่ายตามน้ำลง ทำให้กล้ามเนื้อกุ้งแน่นสมบูรณ์ ไม่เหมือนกับกุ้งแม่น้ำที่เลี้ยงในบ่อเลี้ยง หาทานได้เฉพาะช่วงฝนแปด คือต้นฝนปลายหนาว เดือน มิ.ย.-ม.ค.ของทุกปี

นอกจากความอร่อยของเนื้อกุ้งแม่น้ำกระบุรีแล้ว น้ำซอสมะขาม ที่เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ทำให้เหนียวได้ที่ เปรี้ยวหวาน อมเค็มเล็กน้อย

ตักเสิร์ฟโดย จัดกุ้งที่ทอดใส่จาน รองด้วยตะกร้าเผือกทอด ราดน้ำซอสมะขามลงบนตัวกุ้ง โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน

กุ้งแม่น้ำกระบุรียังสามารถสั่งทำเมนูอาหารต่างๆ เช่น ผัดกะปิสะตอ ผัดเผ็ด หรือต้มยำหม้อไฟ ในราคาเดียวกันที่ 450 บาทต่อจาน

ร้านอาหารคุ้นลิ้น ระนอง เลขที่ 1/17 ถ.ชลละอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง ตั้งอยู่ในสวนรุกขชาติ รักษะวาริน บ่อน้ำพุร้อน แหล่งท่องเที่ยวหลักของ จ.ระนอง

เปิดทุกวัน 09.30-20.30 น. โทร. 0-7782-2863 มือถือ 08-1892-3455

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน