ตูปะซูตง-หมึกต้มหวาน

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ตูปะซูตง-หมึกต้มหวาน – กลับมาแล้วสำหรับจานเด็ด 77 จังหวัด วันนี้แนะนำเมนู “ตูปะซูตง” หรือ “หมึกต้มหวาน” อาหารว่างของชาวมุสลิมทางภาคใต้

ฝีมือเคี่ยวหน้าเตาโดย นางนิสา สิวราวุฒิ ชาวไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี มาตั้งแต่เกิด

เจ้าของเมนูเด็ดนี้ บอกว่า หมึกต้มหวาน เป็นเมนูอาหารว่างที่อิ่มท้อง ด้วยวัตถุดิบ ที่มีทั้งข้าวเหนียว ปลาหมึก กะทิ น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำตาลทราย

โดยจะเลือกปลาหมึกสดตัวสวยๆ ที่มีขนาดกลาง ที่กินง่าย ความเหนียวของปลาหมึกกำลังพอเหมาะ

เริ่มขั้นตอนการทำ นำข้าวเหนียวมาผสมกับกะทิปริมาณพอเหมาะ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมเกลือเล็กน้อย

ล้างปลาหมึก ถอดหัวออกแล้วดึงส่วนที่เป็นหมึกและแกนตรงกลางตัวออก นำข้าวเหนียวที่ได้มาใส่ในตัวปลาหมึกพอเต็ม แล้วใช้ไม้กลัดหัวกับตัวให้ติดกัน เพื่อกันข้าวเหนียวล้นออกมา สมัยก่อนใช้ก้านมะพร้าว แต่ยุคนี้เพื่อความสะดวกก็ปรับมาเป็นไม้จิ้มฟันแทนได้

จากนั้น นำไปต้มกับน้ำกะทิ พอเดือดค่อยใส่น้ำตาลลงไป ความหวานตามชอบ ใช้ไฟอ่อนๆ ราวครึ่งชั่วโมง รอให้กะทิเริ่มเหนียว ยกลงจากเตา ก็จะได้ “ตูปะซูตง” หรือ “หมึกต้มหวาน” ที่กลิ่นหอม รสชาติออกหวานมันเค็มนิดๆ กินเข้าไปจะอยู่ท้องไปอีกนานนับชั่วโมง

หากใครได้ลิ้มลองไปสักตัว รับรองว่าจะต้องมีตัวที่สองที่สามและที่สี่ตามมาแน่นอน


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน