บทบรรณาธิการ : พินัยกรรมหลวงพ่อคูณ

บทบรรณาธิการ

พินัยกรรมหลวงพ่อคูณ

บทบรรณาธิการ : มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นเจ้าภาพ กำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตพระเกจิชื่อดังของภาคอีสาน และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 22-30 มกราคมนี้

โดยทำพิธีพร้อมๆกับอาจารย์ใหญ่อื่นๆ คือ ผู้บริจาคและอุทิศร่างกายให้แก่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับการศึกษา ในวันที่ 29 มกราคม

ในส่วนของพระเทพวิทยาคมนั้น ถือว่ามีความพิเศษเฉพาะลงไป เนื่องจากเป็นผู้มีคุณูปการต่อ มหาวิทยาลัยเป็นอเนกประการ ทั้งระหว่างที่ดำรงชีวิตอยู่จนกระทั่งกาลมรณภาพ

ทั้งหมด มีพินัยกรรมเขียนไว้อย่างชัดเจน

ข้อความในพินัยกรรมระบุไว้ว่าหลังจากเสร็จ สิ้นทางการศึกษาแล้ว ให้ทำพิธีศพอย่างเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชใดๆ และห้ามขอพระราชทานเพลิง โกศ และพระราชพิธีอื่นๆ เป็นกรณีพิเศษเป็นการเฉพาะ

โดยให้กระทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพ ของอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปีร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถานวัดหนองแวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่นใดที่เห็นสมควรและเหมาะสมให้เสร็จสิ้นที่ จ.ขอนแก่น

เมื่อดำเนินเสร็จสิ้นแล้ว อัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมด ให้นำไปลอยแม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเห็นสมควรและเหมาะสม

จึงสมควรที่จะกระทำตามที่สั่งโดยเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม เพื่อแสดงความกตัญญูและรำลึกถึงคุณูปการที่พระเทพวิทยาคม มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้ดำเนินการก่อสร้างเมรุลอยชั่วคราว เป็นกรณีพิเศษ ที่พุทธมณฑลจังหวัดขอนแก่น เพื่อการนี้โดยเฉพาะ

แต่ยังคงเน้นความเรียบง่าย เน้นโทนสีขาว สะอาด สว่าง และสงบ ตามพินัยกรรม แต่ก็ยึดโยงกับความเชื่อและคติของภาคอีสาน ประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นสัตว์หิมพานต์จำนวน 32 ชนิดโดยรอบ

ในส่วนของที่ประดิษฐานโกศศพ ก่อนจะสลายสรีระสังขารนั้น ใช้รูปปั้นนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก สีขาวอลังการ ออกแบบให้เคลื่อนไหวส่วนต่างๆได้คล้ายกับมีชีวิต พร้อมกับส่งเสียงร้องได้ด้วย เพื่อให้เป็นปริศนาธรรม

พิธีปลงศพครั้งสุดท้ายของพระเทพวิทยาคม จึงเป็นเครื่องเตือนใจให้ยึดตามคำสอน ที่เป็นไปเพื่อความเรียบง่าย และเข้าใจชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้พลพรรคนักปรุง ชวนชิมเมนูอร่อย จะมีเมนูอะไรบ้าง ต้องติดตาม
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : คำยืนยันจากป.ป.ช. ไม่มีเตะตัดขาชัชชาติ