เลิกประกาศ-คำสั่งคสช.

เลิกประกาศ-คำสั่งคสช.

 

เลิกประกาศ-คำสั่งคสช. 

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เลิกประกาศ-คำสั่งคสช. – รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมออก คำสั่งฉบับสุดท้าย เพื่อยกเลิกประกาศและคำสั่งคสช.ที่ใช้มาตลอดช่วง 5 ปี ซึ่งมีอยู่กว่า 100 ฉบับ

ในจำนวนนี้ มีคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพการทำงานของสื่อมวลชน รวมถึงคำสั่งเกี่ยวกับการนำตัวพลเรือนที่ถูกดำเนินคดีต่างๆ ไปขึ้นศาลทหาร ก็จะยกเลิกด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลา 5 ปีในรัฐบาลรัฐประหาร เต็มไปด้วยการใช้อำนาจกระทบกับสิทธิของประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งโดยกฎหมายปกติ กฎหมายที่ออกมาเพื่อการเฉพาะ ประกาศ และคำสั่งคสช.

นำมาซึ่งบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอึดอัด

ความจริง ประกาศและคำสั่งของคณะรัฐประหารทั้งหมด ไม่สมควรจะดำรงคงอยู่จนถึงวาระสุดท้ายของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ด้วยซ้ำ ก่อนหน้านี้ก็ยกเลิกได้ โดยเฉพาะหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

แต่ที่เพิกเฉยไม่ดำเนินการ ก็คงอยากจะเอาไว้ใช้เป็นเครื่องมือต่อไป โดยอ้างว่าเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของประชาชน

ที่น่าจับตาอย่างมาก ก็คือคำสั่งที่ให้เจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน มีอำนาจหน้าที่ลักษณะเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอยู่ในนามกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

ต้องติดตามดูว่าจะไปซุกซ่อนอยู่ในองคาพยพใดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นักกฎหมาย นักการเมือง ตลอดจนนักวิชาการ และเครือข่ายภาคประชาชน ต่างก็ทราบอยู่แล้วว่าอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่จะหมดสภาพไป ได้เข้าไปฝังตัวอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันแล้ว

โดยเฉพาะมาตรา 279 ที่บัญญัติให้บรรดาประกาศ คำสั่ง และการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ใช้บังคับอยู่ในวันก่อนวันประกาศ ใช้รัฐธรรมนูญ

บรรดาการใดๆ ที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวว่าเป็นการชอบด้วยรัฐธรรมนูญและ กฎหมาย รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าว ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้น ชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้ และกฎหมาย

อันเป็นประเด็นที่พรรคฝ่ายค้านจะร่วมกันรณรงค์แก้ไขในเร็วๆ นี้

..อ่าน..

บทความก่อนหน้านี้อร่อยสดชื่น จิบน้ำชายามบ่าย กุ๊กกิ๊กน่ารักสไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่น
บทความถัดไปศึกมรดกร้อยล้าน! กองปราบบุกจับ‘รตอ.-อดีตเมียเสี่ยร้านทอง’จ้างหวดผัวเก่าปางตาย