คืนคำพิพากษา : บทบรรณาธิการ

คืนคำพิพากษา : บทบรรณาธิการ

คืนคำพิพากษา : บทบรรณาธิการ – เหตุการณ์ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา พยายามฆ่าตัวตาย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ ภายในห้องพิจารณาคดีของศาล ไม่เพียงสะเทือนขวัญประชาชน ยังสะเทือนใจด้วยแม้ว่าความพยายามฆ่าตัวตายจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่หลายๆ เหตุการณ์ หากความพยายามนั้นเป็นการสละชีวิตโดยลำพังเพื่อรักษาหรือเรียกร้องอุดมการณ์ทางสังคม

กระแสความสะเทือนใจนั้นจะเพิ่มสูงและขยายวงกว้าง จนอาจมีผลทำให้คนในสังคมมองเห็น ใคร่ครวญ ตรวจสอบ และแก้ไขปัญหา ร่วมกัน

กรณีผู้พิพากษายิงตนเองครั้งนี้ก็ ควรเป็นเช่นนั้น

เหตุการณ์ล่าสุดนี้มีความเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาในคดีความมั่นคงพื้นที่ชายแดนใต้

ความมั่นคงและกระบวนการยุติธรรมในพื้นที่ดังกล่าว เป็นเรื่องที่รัฐบาลและกองทัพอาศัยกฎหมายควบคุมและจัดการพิเศษ จนเกิดคำถามและข้อสงสัยมาโดยตลอด

กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง เสียชีวิต หลังจากหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำภายในค่ายทหาร จ.ปัตตานี เมื่อเดือนก.ค. เป็นประเด็นใหญ่เรื่องหนึ่งของปีนี้

สะท้อนว่าเป็นเรื่องยากสำหรับญาติและครอบครัวที่จะเรียกร้องข้อมูล ข้อเท็จจริงเนื่องจากมีข้ออ้างด้านความมั่นคงเป็นเกราะอยู่

สําหรับกรณีผู้พิพากษายิงตัว มีประเด็นที่ควรติดตามในข้อเรียกร้องสำคัญ ได้แก่ ให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม พระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทรกแซง ผลคำพิพากษา

ข้อเรียกร้องให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่พร้อมนำเสนอไว้นานแล้ว แต่ยังไปไม่ถึงสภาและคณะรัฐมนตรี

ประเด็นเหล่านี้เป็นเรื่องที่สังคมและ ผู้เกี่ยวข้องไม่ควรปล่อยผ่านไป

โดยเฉพาะประโยคที่จับใจผู้คนว่า “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”

บทความก่อนหน้านี้တရုတ်ဖရဲစိုက်ခင်းများနောက်ကွယ်က ပြဿနာတွေ
บทความถัดไปเหรียญหลวงปู่สรวง รุ่นชนะจน : รอบด้านวงการพระ