Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ตำรวจพม่าจับยาบ้า ซ่อนในรถบรรทุกหินทราย ที่เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก : ข่าวสดออนไลน์

25 ก.พ. 2559 - 00:16 น.

ตำรวจพม่าจับยาบ้า ซ่อนในรถบรรทุกหินทราย ที่เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ได้ของกลางยาบ้าถึง 6.3 ล้านเม็ดคาดว่าเป็นของว้าแดงและกลุ่มม้ง โดยมีเป้าหมายส่งเข้าไทยด้านแนวชายแดนจากภาคเหนือไปจนถึงอีสาน และวกกลับส่งยาเข้าไทยก่อนที่จะส่งต่อไปต่างประเทศ

 

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมา ประกอบด้วย ร.ต.อ.เย วิน ทุน, ร.อ.เพียว จ่อ ไหล่, ร.ต.อ. เอ ลูวิน, ร.ต.อ. ชัน ตะ, จ.ส.อ เย เล อ่อง, เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ต๊ะ ลูวิน หม่าว, กลุ่มตำรวจอาสา (ป่ากุ๊ก) นำโดย นายติ่นเส่ง พร้อมพยาน ทำการตรวจค้นรถยนต์ ยี่ห้อ SKAT- 6 ล้อ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน MDY 6G-1460 ซึ่งบรรทุกหิน และ ทราย มีนายไอ้จ๋วม (ผู้ขับ) และ นายไอ้กิด (ผู้โดยสาร) ที่ด่านตรวจ พิกัด PC 068576 ป่ากุ๊ก เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก จากการตรวจสอบโดยละเอียด พบ ยาบ้า จำนวน (ประมาณ) 6.3 ล้าน เม็ด บรรจุในกระเป๋าเป้ จำนวน 65 กระเป๋า ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับภายใต้หินและทราย จึงได้ทำการยึดและสอบสวนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ต่อมาหลังจากนั้นทาง เจ้าหน้าที่ นำโดย ร.ต.อ. ตันฉ่วย หน.ปปส.เมียนมาประจำ จ.ท่าขี้เหล็ก และ ร.ต.อ.โซ ลูวิน ได้เดินทางมาตรวจสอบยาบ้าดังกล่าว และ จากนั้นได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาและทหาร จำนวนกว่า 40 คน ได้ออกไปทำการขยายผลบ้านที่เกี่ยวข้อง ที่ บ้านป่าสัก จ.ท่าขี้เหล็ก เมื่อ 12.10 น. ล่าสุดยังไม่มีการรายงานผลอย่างเป็นทางการจาก เจ้าหน้าที่ของ เมียนมา

 

แหล่งข่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมา ระบุว่า ยาบ้าดังกล่าว เป็นของกลุ่มว้า ที่ขนมาจากบ้านหมากยาง บริเวณสะพานหมากยาง เมืองโก เป็นพื้นที่อิทธิพลของเครือข่ายกลุ่ม GLG หรือ หงปันไห่หลุน เจ้าหน้าที่พบว่านอกจากวายยีหรือ Y1 ยังมีตัวเลข 888 ด้านล่างเลข 888 ในโพย รายชื่อของกลุ่มขบวนการ จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ยาบ้าจำนวนมหาศาลดังกล่าวมีปลายทาง ที่ท่าว้า/ท่าองุ่น เป็นพื้นที่อิทธิพลว้า 100% มีเรือของตัวเองแล่นถึงกำแพงนครเวียงจันทร์ แล้วจากนั้นยาเสพติดดังกล่าวจะถูกส่งย้อนกลับ เข้าไทย ตั้งแต่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตลอดตามแนวชายแดนไทยลงไปถึงถึงเขตภาคอีสานตลอดลำน้ำโขง ซึ่งยาบ้าดังกล่าวรวมไปถึงยาเสพติดชนิดอื่นๆ ไม่ต่ำกว่า 70% ผ่านไทยไปใต้ขายที่ มาเลย์ ที่เหลืออาจจะขายในไทย และไปยังประเทศ อื่นๆ ในเอเชีย และยุโรป รวมไปถึงอเมริกาอีกด้วย

 

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจพม่าจับยาบ้า ซ่อนในรถบรรทุกหินทราย ที่เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก : ข่าวสดออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง