Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

แจกหลายรอบ-ไปอยู่ที่ “เผด็จการทางเศรษฐกิจ”

11 มี.ค. 2563 - 00:30 น.

แจกหลายรอบ-ไปอยู่ที่

"เผด็จการทางเศรษฐกิจ”

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

แจกหลายรอบ-ไปอยู่ที่ "เผด็จการทางเศรษฐกิจ”- หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 11 มีนาคม พุทธศักราช 2563 แรม 3 ค่ำ เดือน 4 ปีกุน…●

ร้อนกว่าอากาศร้อน คือ การเมืองไทย ก่อนถึงวันสงกรานต์ “รัฐบาลอายุครึ่งทศวรรษ” จะแหวกว่ายฝ่าทวนกระแสธารไปได้อีกนานแค่ไหน…●

วันนี้ของปี 2513 กับวันนี้ของปี 2563 ก๊อบปี้กันเป็นเนื้อเดียว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เปรียบกว่า จอมพลถนอม กิตติขจร ตรงมีตัวอย่างประกอบการตัดสินใจ แต่เสียเปรียบในด้านการสื่อสาร และควบคุม…●

พรรคร่วมรัฐบาล ประชาธิปัตย์ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมด ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องผ่อนปรนตรงนี้ เป็นอันดับแรก…●

กว่าจะมีคณะร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาจากประชาชน กว่าจะร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ยังดำรงคงอยู่ กว่าจะมีเลือกตั้ง กว่าจะมีรัฐบาลใหม่ รัฐบาลก็ยังไม่ไปไหน…●

รัฐบาลวันนี้ เมื่อผ่อนคลายไปแบบนั้นแล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้ได้อย่างไรว่า ประชาชนจะไม่สนับ สนุนท่าน…●

แต่ที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่า “จะวางมือ” หรือ “แพ้เลือกตั้ง” คือการ “ลงจากบัลลังก์” แห่งอำนาจอย่างสวยงาม…●

นายพล ฟรังโก้ แห่งสเปน เป็นแบบอย่างน่าศึกษา และจำเป็นต้องรู้ด้วยว่า สเปนมีประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ภายใต้องค์พระมหากษัตริย์ จนถึงทุกวันนี้…●

ประเมินฝ่ายตรงข้ามกันให้ดี ปรากฏการณ์ “สึนามิประชาธิปไตย” เกินความสามารถของ “ธนาธร-ปิยบุตร” จะสร้างได้ และสมบูรณ์เกินกว่าจินตนาการ…●

ขอบคุณรัฐบาลที่ผ่อนปรน สร้างมาตรการ ให้ประชาชนผ่อนคลายในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ซ้ำโดนกระหน่ำจากโรคระบาด แต่ที่จะตรงกว่า น่าจะ “ลดแวต” “ลดราคาน้ำมัน” “ลดค่าไฟฟ้า” ประโยชน์จึงจะแผ่กว้างทั่วถึง…●

สิงคโปร์-ฮ่องกงเขาก็แจกเงิน คนน้อย - ประเทศร่ำรวย เขาทำได้ แต่ไม่น่าจะใช่สำหรับ “คน 70 ล้าน” กับ “หนี้สินมหึมา”…●

แจกกันมาหลายรอบ คำตอบไปอยู่ที่ “เผด็จการทางเศรษฐกิจ” ไปสะสมอยู่ที่นั่น “พญาไม้” บอกไว้หลายครั้ง “เผด็จการทางเมือง” นั้น อันตรายน้อยกว่า “เผด็จการทางเศรษฐกิจ”…●

โรงพยาบาล ยังมีมาเฟียใหญ่ เขาใช้วิธีการควบคุมหมอเก่งทุกแขนงเป็นอำนาจ “หมอผ่าตัด” ชั้นยอด ต้องคู่“หมอดมยา” ชั้นเยี่ยม…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 11.00 น. ดีจี สตูดิโอ จัดงาน Giftland to Wonderland 2020 รวมสินค้าไลฟ์สไตล์หลากหลายแบรนด์ดัง ชั้น 5 โซนบีคอน เซ็นทรัลเวิลด์ จัดถึง 13 มี.ค. …●

14.00 น. ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และ วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กก.บห.กลุ่มซีพี ออลล์ ลงนามความร่วมมือ “การวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับใส่อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 ทาวเวอร์ C อุทยาน วิทยาศาสตร์ฯ จ.ปทุมธานี…●

18.00 น. โรงแรมมิราเคิลฯ จัดโปร โมชั่น “ซีฟู้ดบุฟเฟต์” 590 บาทถ้วน ห้องอาหารเมอร์ลิน คาเฟ่ ตึก มิราเคิล เอ โทร.0-2159-5888…●

ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดการบริโภคเค็ม แจ้งเลื่อนงาน วันไตโลก 2563 จากเดิม 22 มี.ค. ออกไปไม่มีกำหนด…●

พญาไม้

pradej@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจกหลายรอบ-ไปอยู่ที่ “เผด็จการทางเศรษฐกิจ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง