Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

นโยบายลดพลาสติก

5 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

นโยบายลดพลาสติก / ผลพวงจากการถูกตัดจีเอสพี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ผลพวงจากการถูกตัดจีเอสพี

เรียน บ.ก.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ทำนองว่าการที่สหรัฐอเมริกาจะระงับข้อตกลงตามมาตรการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) 573 รายการนั้น ต้องภูมิใจเพราะไทยข้ามพ้นประเทศด้อยพัฒนาแล้ว เห็นด้วยกับตรงนี้ ในเมื่อเราข้ามตรงนี้มาได้แล้ว สิ่งที่ต้องก้าวต่อไปคือหาประเทศคู่ค้าใหม่ อย่าขายกับลูกค้าเดิมๆ ตอนนี้โลกการค้าไร้ขีดจำกัดแล้ว

อย่างประเทศอินเดียพลเมืองมหาศาลมีหลายระดับชนชั้น เจาะตลาดอินเดียเลย เพียงแต่ว่าไทยมีล็อบบี้ยิสต์เก่งๆ หรือไม่ ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานจะให้มีการตั้งสหภาพแรงงานนั้น ไม่ทราบแรงงานในเมืองไทยนั้นเข้ามาถูกต้องตามกฎหมายมากน้อยแค่ไหน ที่เห็นๆ ส่วนใหญ่ลักลอบเข้ามาเยอะมาก เรื่องนี้ก็ต้องย้อนถามทางพี่เบิ้มสหรัฐอเมริกาเหมือนกันว่า

ถ้าเป็นพี่ พี่จะยอมไหมเรื่องแบบนี้ เพราะมันเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ ส่วนเรื่องสุดท้ายเนื้อหมูที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงกับเครื่องใน ในเมื่อไทยเราเองห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงรณรงค์กันแทบตาย ถ้ายอมนำเข้าก็เท่ากับว่าที่รณรงค์กันนั้นเป็นสูญเปล่า แล้วมันคุ้มกันหรือไม่กับการบริโภคเนื้อที่ปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง สารพัดโรคที่ตามมาไม่ว่าต่อมไทรอยด์ ลมชัก หัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน

ด้วยความเคารพ

มะยม

ตอบ คุณมะยม

ด้านหนึ่งก็ต้องแก้ปัญหากันไป ต้องหาประเทศคู่ค้าใหม่ๆ แต่อีกด้านก็ต้องค้นหาความจริงให้ได้ว่า ต้นเหตุคืออะไร เกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมีนั้นจริงหรือไม่ และเพราะอะไรกันแน่

นโยบายลดพลาสติก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตามที่มีกระแสนโยบายยกเลิกใช้ภาชนะเครื่องใช้พลาสติก ถุงพลาสติก ที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งเป็นขยะให้หมดไปในปี 2564 นั้น มีเสียงสะท้อนของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายกับข้าวอาหารปรุงสุกพร้อมทาน ข้าวแกงถุง ต่างก็วิตกกังวลในเรื่องของวัสดุหรือภาชนะที่จะนำมาทดแทนเพื่อไม่ให้เกิดขยะ

จะเป็นภาชนะแบบไหน จะมีผลกระทบต่อต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้าหากกระทบต้นทุนในจุดนี้ แม่ค้าพ่อค้าก็จะเดือดร้อนและไม่พ้นประชาชนซึ่งถูกผลักภาระ ส่วนหนึ่งจะทำให้อาหารแพงขึ้น แม้ว่าในปัจจุบันจะขอความร่วมมือให้นำปิ่นโต ภาชนะใส่อาหารมาเอง

แต่ภาพรวมพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำ เพราะความไม่สะดวก คนทั่วไปเดินผ่านร้านค้าหรือตลาดพบเห็นอาหารที่อยากทานก็จะซื้อกลับไปทานที่บ้าน เป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนและไม่ได้เตรียมภาชนะมา ดังนั้นนโยบายในเรื่องนี้ ทางรัฐบาล หน่วยงานที่รับผิดชอบจะกำหนดให้ออกมาบังคับใช้เป็นกฎหมาย หรือพ.ร.บ. ขอให้ช่วยพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ

เพราะจะเกิดผล กระทบโดยตรงต่อพ่อค้า แม่ค้า คนทำมาหากินและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องต้นทุน จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เจอผลกระทบก็หนักอยู่แล้ว อย่าให้มาซ้ำเติมอีกเลย ถ้าต้องการแก้ปัญหาที่เกิดจากพลาสติก ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งก็ต้องช่วยหาทางออกที่ดีเหมาะสมให้กับผู้ที่จะต้องปฏิบัติตามด้วย อย่าให้นโยบายกลายมาเป็นตัวสร้างปัญหาที่ต้องมาตามแก้ไข

ขอบคุณ

ขาประจำ

ตอบ คุณขาประจำ

เป็นเสียงสะท้อนที่ต้องรับฟัง แน่นอนว่าการลดถุงพลาสติกเป็นนโยบายที่ดีและต้องทำให้ได้ แต่ภาครัฐต้องอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในทุกด้านด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นโยบายลดพลาสติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง