Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

คำถามถึงตำรวจจราจร

7 พ.ย. 2562 - 00:45 น.

คำถามถึงตำรวจจราจร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

คำถามถึงตำรวจจราจร

เรียน บ.ก.

1.เหตุใดจึงห้ามจอดรถในซอยราชวิถี 3 ข้างสวนสันติภาพในช่วงนอกชั่วโมงเร่งด่วน ทั้งๆ ที่ซอยนี้ไม่เคยมีปัญหาจราจรนับตั้งแต่คิวรถตู้ถูกย้ายออกไป ถ้าจะห้ามควรเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนมากกว่า แต่ที่จริงแล้วไม่ควรห้ามเลย เพราะผู้ที่มาใช้สวน มีทั้งผู้ที่ออกกำลังกายและการพักผ่อน

2.ในถนนรางน้ำมีการตั้งกรวยห้ามหยุด/จอดหน้าห้างโรงแรมแห่งหนึ่ง ไม่ทราบว่ากฎหมายอนุญาตให้ทำได้หรือไม่ หากชาวบ้านตั้งกรวยแบบนี้บ้างจะทำได้ไหม? เคยถามเจ้าหน้าที่ ก็ได้แต่ยิ้มๆ

3.ถนนนิคมมักกะสันมีป้ายห้ามจอดรถ 2 ฝั่งตั้งแต่ 05.00-21.00 น.และมีรถจอดเต็มตลอดเวลา แต่มักจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านที่หัวถนนบ่อยๆ จนบางครั้งการจราจรติดขัด แต่ก็ปล่อยให้มีการจอดรถในที่ห้ามจอด มันเกิดอะไรขึ้น

4.บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มียานพาหนะโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ฝ่าสัญญาณไฟจราจรมากเหลือเกิน ไม่เห็นมีการจัดการอะไร ควรจะติดกล้องและดำเนินคดี นอกจากฝ่าฝืนกฎหมายแล้วยังเป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

ขอแสดงความนับถือ

ศ.เกษียณ

ตอบคุณ ศ.เกษียณ

คำถามทั้งหมดของคุณเกี่ยวข้องกับตำรวจจราจรโดยตรง อันไหนจราจรกลางหรือจราจร สน.ใด คงจะมีการตรวจสอบและชี้แจงให้เข้าใจกันถ้วนหน้า

วิจารณ์ชิมช้อปใช้

เรียน ท่านบรรณาธิการ

โครงการชิม ช้อป ใช้ ของรัฐบาล ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม เป็นการเลือกปฏิบัติและบังคับกลายๆ ให้คนที่จะได้รับเงินหรือสิทธิประโยชน์จากที่รัฐบาลกำหนดไว้ จะต้องทำรายการโดยการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แม้ว่ารัฐบาลอ้างว่าเป็นการป้องกันทุจริตเพื่อการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัย หลายสาเหตุที่ฟังดูดี

แต่ก็ทำให้คนอีกส่วนหนึ่งที่เขาไม่ได้เป็นผู้ใช้แอพพลิเคชั่นใดๆ ในมือถือ เพราะเขาไม่รู้ เข้าไม่เป็น เล่นไม่ได้ หลายคนใช้มือถือแค่รับสายกับโทร.ออก เขาเหล่านี้เข้าไปไม่ถึงสิทธิ รัฐบาลอาจจะรู้แต่มองข้าม เพราะคิดว่าเป็นคนกลุ่มเล็กจึงไม่ใส่ใจ แต่ความสามารถในการจ่ายเขามีมาก ดูเหมือนรัฐบาลหวังผลให้ไทยกลายเป็นสังคมไร้เงินสดในอนาคตมากเกินไป แบ่งแยกคน hitech/lowtech ไม่คำนึงถึงความรู้สึกของคนที่ไม่สามารถได้รับสิทธิ เขาก็เป็นคนไทยเหมือนกันมิใช่หรือ

ด้วยความนับถือ

ศรีราชา

ตอบ คุณศรีราชา

ความคิดเห็นของคุณดูจะสอดคล้องกับเสียงวิจารณ์ของชาวบ้านในแง่ที่ว่า ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าที่ไม่ใช่รุ่นไฮเทคก็จะเสียโอกาสในโครงการแจกเงินของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ผู้รับผิดชอบโครงการต้องพิจารณา

รูปถ่ายบัตรประชาชน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่ท่านนายกฯ ติภาพติดบัตรประชาชน เมื่อมีการนำบัตรไปใช้กับเครื่องอ่านบัตร แล้วแสดงผลรูปที่ปรากฏไม่เหมือนกับตัวจริงนั้น ข้าพเจ้าก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน คือ ตอนทำบัตรปี 2560 ตอนนี้ 2562 เพียงสองปีหน้าตาเปลี่ยน หน้าเหี่ยว หนังตาตกไปเยอะ ถ้าจะตามเวลาจริงคงต้อง 6 เดือนเปลี่ยนบัตรครั้งหนึ่ง ทำอย่างนั้นก็สิ้นเปลืองงบฯ ปกติแล้วบัตรก็มี IC Chip ฝังอยู่แล้ว ข้อมูลผู้ถือบัตรก็ครบ เชื่อว่ากรณีการขอดูบัตรประชาชนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เจ้าหน้าที่เองก็คงมีวิธีการหลายรูปแบบ เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ลุงตู่อย่าเอามาเป็นอารมณ์เลยครับ

คนเคยหล่อ

ตอบ คนเคยหล่อ

ความจริงระบบถ่ายภาพบัตรประชาชนยุคนี้พัฒนาไปมากแล้ว หลายคนฟังที่นายกฯ ตำหนิ ก็ให้สงสัยว่าเป็นข้อมูลย้อนยุคเกินไปหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คำถามถึงตำรวจจราจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง