Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

วิเคราะห์เหยื่อแชร์แม่มณี

8 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

วิเคราะห์เหยื่อแชร์แม่มณี

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

วิเคราะห์เหยื่อแชร์แม่มณี

เรียน บ.ก.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย - ลูกแชร์แม่มณีหลายคนที่ลงเงินเล่นแชร์นั้น ข้าพเจ้าเชื่อว่า รู้อยู่แล้วสักวันหนึ่งจะต้องเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ คิดว่าไหวตัวทัน เพราะดอกเบี้ย 93 เปอร์เซ็นต์ มันไม่มีที่ไหนให้กันหรอก แม้แต่สถาบันการเงินที่มั่นคงยังไม่มีให้เห็น กะว่าลงครั้งหนึ่งแล้วจะถอนตัวทัน หวังจะมีลูกค้ารายอื่นมาร่วมวงด้วย เล็งผลที่จะได้จนลืมนึกถึงผลเสียหายลูกค้าไม่ได้ไม่มีเงินมาต่อยอด กลายเป็นว่าลุกเป็นคนสุดท้าย ระดับต้นแถวลุกขึ้นก่อนเอาไปกินหมดแล้ว และเชื่อว่าแชร์ประเภทอย่างนี้ยังคงมีอยู่ต่อไป ถ้าตราบใดที่ล่อเหยื่อด้วยผลประโยชน์สูงเกินความเป็นจริง

นับถือ

จ่ายรอบวง

ตอบ คุณจ่ายรอบวง

เห็นด้วยว่าความโลภไม่เข้าใครออกใครจริงๆ แต่ก็สะท้อนว่ามาตรฐานรายได้ของคนไทยยังไม่มั่นคง ทำให้ต้องแสวงหาทุกทางจนกลายเป็นเหยื่อ

 

หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว

เรียน บรรณาธิการ

ตามที่มีข่าวว่า ททท.จะเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาปรับลดภาษีสินค้าแบรนด์เนม 30 เปอร์เซ็นต์เหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทยในช่วงต้นปี คือปีใหม่และตรุษจีน แต่อย่าลืมว่าฮ่องกงเองเจ้าของธุรกิจห้างร้าน เตรียมกระจายสินค้า กระหน่ำลดสินค้าทุกอย่าง ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนปีนี้ไปจนถึงช่วงตรุษจีนปีหน้า เพื่อดึงนักท่องเที่ยวเช่นกัน ไหนจะเวียดนาม สิงคโปร์ เวียดนามเองก็เริ่มที่จะขายทัวร์ปีใหม่ ตรุษจีน ล่วงหน้าแซงหน้าสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ส่วนไทยปัญหาคือค่าเงินบาทแข็ง เป็นปัจจัยหนึ่งที่นักท่องเที่ยวคิดว่าไม่คุ้มกับอัตราแลกเปลี่ยน เที่ยวไทยต้องใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้นกว่าที่อื่น

ด้วยความเคารพ

ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน

ปัญหาของเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาหลายปีของบ้านเรา ทำให้หน่วยงานที่ต้องหารายได้เข้าประเทศก็ต้องคิดค้นทุกวิถีทาง ถูกบ้างผิดบ้าง พูดไปก็น่าเห็นใจ

กระตุ้นเศรษฐกิจผิดทาง

เรียน บ.ก.

ประเทศไทยได้รับคำเตือนว่าปีหน้า 2563 จีดีพีจะเติบโต แค่ 2.9 % หน้าหนึ่งก็พาดหัวปัญหาการว่างงานของประเทศไทยจะเพิ่มมากขึ้น เพราะภาคอุตสาหกรรมถดถอย เอสเอ็มอีทยอยปิดตัวสถานการณ์บ้านเมืองสวนทางกับคำทำนายของห้อยโหน จะเชื่อใครดี รัฐบาลเองก็ใช้มาตรการแจกเงินถี่ยิบ บ่งบอกว่าภาคธุรกิจมีปัญหารุนแรง การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการจ่ายเงินให้ประชาชนซื้อหาสินค้าเพิ่มมากขึ้นทั้งที่ไม่จำเป็นนั้น เป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ถูกต้อง

วิธีการที่ถูกต้องก็คือจะต้องเตรียมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เศรษฐกิจขาลง การปรับตัวเข้ากับปัญหาเศรษฐกิจขาลงนั้นแต่ละครอบครัวก็ต้องเตรียมตัวรับมือให้ดี ข้าราชการบำนาญที่มีรายได้เดือนละหมื่นห้า ถ้าประเทศไม่ล่มจม รายได้ก็คงจะไม่หดหาย แต่ก็เตรียมตัวแล้วสำหรับการได้รับบำนาญที่ไม่ตรงต่อเวลา สำรองเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นค่าอาหาร

ส่วนมนุษย์เงินเดือนที่ยังต้องทำงานทั้งงานราษฎร์งานหลวงจะต้องพยายามรักษางานไว้ให้ได้นานที่สุด เลิกคิดเปลี่ยนงานแบบหวังน้ำบ่อหน้า ลดรายจ่ายให้มากที่สุด ต้องพึ่งตัวเองให้มาก มีสติเตรียมรับมือกับปัญหาค่าครองชีพสูงขึ้นและไม่ก่อหนี้สินเพิ่ม

นับถือ

ชราชน

ตอบ ชราชน

ดังที่กล่าวกันมากว่า ปีหน้าเผาจริงแน่นอน และมาตรการแจกเงินนั้น ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเป็นระบบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิเคราะห์เหยื่อแชร์แม่มณี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง