Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

เหตุที่โรงงานทยอยปิด

23 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

เหตุที่โรงงานทยอยปิด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เหตุที่โรงงานทยอยปิด

เรียน บรรณาธิการ

เหตุที่โรงงานทยอยปิด - ข่าวเกี่ยวกับบริษัทหรือโรงงานเลิกจ้างพนักงาน ปิดโรงงานหยุดสายการผลิต ทยอยเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุจากผลกระทบทางภาวะเศรษฐกิจ เงินบาทแข็งค่า ลูกค้ายกเลิกออร์เดอร์ บางรายก็ลดจำนวน ขาดทุนสารพัดเหตุผลนี้นำมาใช้เป็นข้ออ้างเพื่อปลดพนักงาน หรือเลิกจ้างพนักงาน

แต่ในความเป็นจริงเท่าที่ได้รับทราบมาบ้างจากพนักงานที่ถูกเลิกจ้างทั้งพนักงานรายวัน รายเดือน ส่วนใหญ่ที่อยู่ในสายผลิต คือโรงงานมีแผนที่จะรื้อระบบการผลิตจากระบบสายพานลำเลียง ไปสู่ระบบสายการผลิตอัตโนมัติ หรือเอาหุ่นยนต์มาให้แทนพนักงาน หลายบริษัทคิดวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว ประจวบเหมาะกับภาวะเศรษฐกิจโลกและของไทยที่ส่งผลกระทบ จึงเป็นข้ออ้างที่ลงตัวอย่างสมบูรณ์ ยอมจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้าง แต่อนาคตลดต้นทุนเรื่องคนได้เยอะกว่า คุ้มค่ากว่าแน่นอน

เรื่องนี้ทางภาครัฐควรจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงทางบัญชี สถานะทางการเงินของโรงงานเหล่านี้ด้วย เพราะการเลิกจ้างพนักงานย่อมส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของพนักงานและระบบเศรษฐกิจของไทยด้วย ควรมีหน่วยงานที่จะตรวจสอบสถานภาพของกิจการโรงงานหรือบริษัทว่ามีแนวโน้มการประกอบธุรกิจเป็นอย่างไร ไม่เช่นนั้นจะมีการเลิกจ้างในลักษณะอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ

ด้วยความเคารพ

ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน

ส่วนหนึ่งก็คงเป็นพิษเศรษฐกิจจริงๆ สะสมมาตลอดหลายปี และเริ่มสำแดงฤทธิ์ในช่วงระยะนี้ โดยเฉพาะปีหน้าที่เรียกกว่าเผาจริงคงจะยิ่งหนัก โรงงานจึงทยอยปิดกันเป็นลำดับแต่ข้อสังเกตของคุณก็น่าสนใจ ว่าเป็นแผนรื้อระบบการผลิต หวังว่ากระทรวงแรงงานจะรับไปตรวจสอบ และเร่งหาทางช่วยเหลือแก้ไข เพราะไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดคนงานก็ต้องเดือดร้อนทั้งสิ้น

 

ถนนบ้านท่าลาดพังเสียหาย

ถึง คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ถนนคอนกรีตบ้านท่าลาด ตำบลกระสุข อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา ระยะทางยาว 1 กิโลเมตร เกิดการทรุดตัวพังเสียหายเป็นระยะทาง 50 กว่าเมตร ไม่สามารถใช้งานได้ ตรงรอยแยกที่แตกหักของถนนคอนกรีตทรุดตัวมีเหล็กเส้นเล็กๆ ยึดคอนกรีตเป็นบางจุดเท่านั้น บางจุดไม่มีเหล็กเส้น

ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแตกแยกของถนน ชาวบ้านจำเป็นต้องใช้เป็นเส้นทางเดินทางเข้าออกและใช้รถยนต์สัญจรผ่านไปมาในเส้นทางนี้ โดยเฉพาะช่วงเปิดภาคเรียนเช้าและช่วงเย็น จะมีรถรับส่งนักเรียนวิ่งผ่านจำนวนมาก

อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมเป็นการเร่งด่วน หากปล่อยทิ้งไว้นานหวั่นจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ไม่มีสัญญาณแจ้งเตือน หรือป้ายแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

หน่วยงานที่รับผิดชอบ คงได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณนี้แล้ว หวังว่าจะเร่งแก้ไขเพราะกระทบกับชาวบ้าน โดยเฉพาะรถรับส่งเด็กนักเรียน

เรือเหล็กคงลอยลำได้ไม่นาน

เรียน บ.ก.

วันนี้เรือเหล็กทำท่าจะมีปัญหา เพราะเป็นเหล็กหล่อไม่ใช่เหล็กกล้า กรณีพรรคร่วมรัฐบาลชนสื่อฯ ก็สะท้านไปทั่วลำเรือ ทั้งเรื่องบุกรุกป่า คอร์รัปชั่นโรงไฟฟ้า แต่ก็คงจะลอยลำอยู่ได้ไม่นาน เพราะรอยร้าวจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ภาระหนี้สินและค่าครองชีพเพิ่มมากขึ้น เพราะมีปัญหาแรงงานตกงานและเงินบาทแข็ง และเศรษฐกิจโลกถดถอยเป็นฐานอยู่แล้ว

ลิงถุง

ตอบ ลิงถุง

ถ้าการเมืองยังเป็นเช่นนี้ ชีวิตและปากท้องชาวบ้านก็คงยิ่งหนัก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหตุที่โรงงานทยอยปิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง