Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ใช้กระท่อมเป็นสมุนไพร

28 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

คำทำนายบ้านเมืองปีหนู

ช่วยพัฒนาอ่างเก็บน้ำด่วน

ใช้กระท่อมเป็นสมุนไพร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

คำทำนายบ้านเมืองปีหนู/ช่วยพัฒนาอ่างเก็บน้ำด่วน/ ใช้กระท่อมเป็นสมุนไพร -

คำทำนายบ้านเมืองปีหนู

เรียน บ.ก.

มีการทำนายชะตาบ้านเมืองปีหนูแตกต่างกันไป ก็อย่ายึดเป็นสรณะ เพราะทำดีก็ต้องได้ดี ทำเลวก็ต้องรับโทษทัณฑ์ แต่ก็มาวิเคราะห์กันว่า การบ้านจะเป็นเช่นไร เพราะเศรษฐกิจโลกถดถอย แรงงานตกงานเพราะอุตสาหกรรมย้ายฐานการผลิต ค่าเงินบาทแข็งมากที่สุด ทำให้เงินไหลออก

นโยบาย 100 บาท เที่ยวทั่วไทยไม่เวิร์ก เพราะคนชั้นกลางไม่มีเงิน คนรวยก็เที่ยวเมืองนอก เพราะบาทแข็ง จ่ายน้อยลง ทำให้สามารถซื้อของฟุ่มเฟือยได้มากขึ้น บัณฑิตตกงาน ยิ่งเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และเงินเดือนบัณฑิตใหม่ยิ่งทำให้ค่าครองชีพสูงมากขึ้น เงินเฟ้อ สร้างความเดือดร้อนให้คนไทย โดยเฉพาะนโยบายประชารัฐนิยมที่ฝนตกไม่ทั่วฟ้า

นอกจากนั้นอาชญากรรมเต็มบ้านเมือง เพราะเงินหายากแต่มีที่ใช้เงินมากมาย ทำให้ปล้นเขากินโกงเขากิน มากมาย ขโมยเต็มบ้านเมืองทั้งหญิงและชาย ปีหน้าไม่ใช่ฟ้าสีทองผ่องอำไพแน่นอนถ้าเศรษฐกิจยังเป็นเช่นนี้ เพราะคนไทยไม่รู้จักพอ ถ้าไม่มีเงินก็ปล้นเขาโกงเขา ขโมยเขาเอาไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

น้องแป้งมัน

ตอบ น้องแป้งมัน

อ่านคำทำนายของคุณแล้ว ก็น่าจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงของสังคมไทยในวันนี้และในปีหน้านี้

ช่วยพัฒนาอ่างเก็บน้ำด่วน

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบฯ เดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้และเพื่อการเกษตร แม้จะมีโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ณ บริเวณห้วยตาชุบ หรืออ่างเก็บน้ำหนองจำปา หมู่ 5 บ้านหุบผึ้ง แต่ปรากฏว่าสภาพโดยรวมถูกปล่อยทิ้งไม่ได้รับการดูแล กลายสภาพเป็นป่ารก ตื้นเขิน ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ตามวัตถุประสงค์

จึงอยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและศึกษาความเป็นไปได้ว่า ควรที่จะพัฒนาโครงการอ่างเก็บน้ำหนองจำปาหรือไม่ ถ้าพัฒนาให้ดีและจริงจังจะเป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญของตำบลห้วยทราย และอีกหลายหมู่บ้านที่จะได้รับประโยชน์

นับถือ

ประดิษฐ์

ตอบ คุณประดิษฐ์

สถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้เริ่มรุนแรงมากขึ้นแล้วข้อเรียกร้องของคุณถือว่า น่าจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแหล่งเก็บกักน้ำ ทั้งเพื่อกินใช้และการเกษตร

ใช้กระท่อมเป็นสมุนไพร

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

จะมีการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 เท็จจริงเช่นใด ถ้าปลดล็อกจริง เชื่อว่าเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ที่โหมโฆษณาท่าจะขายยากแล้ว เนื่องจากกระท่อมถ้าเคี้ยวสดๆ หายปวดเมื่อย แข็งแรง คุณสมบัติอีกข้อคือท้องเสีย ลองเคี้ยวใบกระท่อมจะค่อยยังชั่ว ภาคใต้ถือว่าเป็นสมุนไพร

แต่ก็ต้องระวังเมื่อปลดล็อกแล้ว ปัญหาเด็กวัยรุ่นที่นิยมต้มน้ำกระท่อมกับยาแก้ไอดื่ม บางคนยิ่งไปกันใหญ่ผสมผงในหลอดฟลูออเรสเซนต์ ผสมยาจุดกันยุงเพราะเพิ่มความเมา อันตรายมาก วัฒนธรรมดั้งเดิมของคนรุ่นเก่าถูกบิดเบือนจากคนรุ่นใหม่ที่นำคุณสมบัติของใบกระท่อมไปปนเปื้อน ทำให้ภาพใบกระท่อมเหมือนยาเสพติดที่อันตราย

สาว

ตอบ คุณสาว

เห็นด้วยกับคุณว่า ทุกอย่างก็มีสองด้าน ทำอย่างไรให้เหมาะสมพอดี นำกระท่อมมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เป็นยาเป็นสมุนไพร แต่ไม่ใช่กลายเป็นยาเสพติดอันตราย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใช้กระท่อมเป็นสมุนไพร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง