Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ปืนมิใช่ทำให้รักชาติ

21 ม.ค. 2563 - 11:49 น.

ปืนมิใช่ทำให้รักชาติ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ปืนมิใช่ทำให้รักชาติ

เรียน ท่านบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสดที่นับถือ

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับบทบรรณาธิการเรื่องอาวุธกับเด็ก เพราะดูเหมือนว่าวันนี้ความรุนแรงจากอาวุธแพร่หลายในหมู่เด็กไทยอาจจะนำไปสู่พฤติกรรมเลียนแบบการใช้อาวุธของเด็กฝรั่ง ทั้งนี้เพราะเด็กยังไม่รู้จักยับยั้ง เด็กมีพฤติกรรมเลียนแบบคนที่ตนยกย่อง และพฤติกรรมนี้จะตามติดไปจนถึงเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ถ้าเด็กไทยส่วนใหญ่สามารถซื้ออาวุธจริงได้ง่ายเหมือนกับเด็กฝรั่ง เชื่อว่าความรุนแรงที่เกิดจากอาวุธปืนในประเทศไทยจะมากกว่านี้

เด็กในชนบทที่เติบโตมากับปืนแก๊ปของพ่อที่ใช้ล่าสัตว์ ก็มีความสามารถในการประดิษฐ์ปืนแก๊ปเอง เด็กที่ชอบเล่นปืนของเล่นเมื่อเติบโตขึ้นก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นบีบีกัน และปืนปากกา ถ้ายังไม่เลิกเล่นก็ต้องพัฒนาไปเป็นปืนจริง ที่ทุกวันนี้สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายด้วยวิธีสั่งซื้อออนไลน์ ดังนั้นสมควรให้เด็กเล่นปืนหรือไม่อย่างไร เพราะดูเหมือนว่าสังคมไทยจะยึดติดกับ “ผู้ชายต้องคู่กับปืน” หนังไทยที่ฉายกลางแปลงก็มีแต่ยิงกันโป้งป้าง เด็กผู้ชายก็เสพติดภาพ มิตร ชัยบัญชา ในบทบาทของอินทรีแดง พกปืนก๋า ดังนั้นชีวิตจริงก็ต้องเล่นปืนแก๊ปดังโป้งป้างในบทตำรวจกับผู้ร้าย สมัยนี้มีของเล่นที่เหมือนของจริงมาก จนสามารถนำไปปล้นร้านทองได้

อาวุธกับงานวันเด็ก เหมาะสมหรือไม่ เพราะคำตอบที่ได้ก็คือเด็กชอบ ทำให้กองทัพต้องเอาอาวุธจริงมาให้เด็กลูบคลำ นัยว่าต้องการให้เด็กรักชาติ แต่ผลข้างเคียงก็คือทำให้เด็กเสพติดความรุนแรง เสพติดอำนาจปืน ไม่ใช่รักชาติเพราะชอบปืน เพราะถ้ารักชาติด้วยปืนก็เท่ากับจำกัดความรักชาติ สำหรับตำรวจหรือทหารเท่านั้น ทำให้เด็กที่เสพติดอำนาจปืน แต่ไม่ได้มีอาชีพเป็นตำรวจทหารก็พอใจที่จะพกปืนติดตัวอ้างว่าป้องกันตัว แต่แท้จริงแล้วส่วนใหญ่พกปืนเพื่อข่มเหงรังแกผู้อื่น เพราะเชื่อมั่นในอำนาจของปืน

การเสพติดความรุนแรงทั้งเป็นผู้กระทำและเป็นผู้ถูกกระทำนั้น ถูกยัดเยียดให้เด็กได้รับรู้ด้วยการเสพติดละครน้ำเน่า แบบมนต์รักอสูร ที่ฝ่ายชายมีพฤติกรรมใช้อำนาจกับสตรี ซึ่งก็ต้องทนรับอารมณ์ป่าเถื่อนของบุรุษ เพราะผู้สร้างต้องการเสนอความโรแมนติกแบบตบจูบ ทำให้เด็กหญิงเสพติดกับความเจ็บปวดเป็นมาโซคิสม์ ส่วนเด็กชายก็เสพติดกับซาดิสม์ ถ้าต้องการลดความรุนแรงในครอบครัว ก็ต้องเริ่มจากหนังละคร และของเล่นอันตรายเช่นปืน พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ถึงพิษภัยของปืนก่อนซื้อปืนให้ลูกเล่น เหมือนต้องสอนกฎจราจรก่อนสอนให้ขี่จักรยานและมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นผมขอวิสัชนาว่า ไม่สมควรให้เอาอาวุธมาโชว์ในงานวันเด็ก เพราะปืนมิใช่ทำให้รักชาติ มีแต่ทำให้บ้าอำนาจ

ควรมิควรก็แล้วแต่ท่านบรรณาธิการจะพิจารณา

ลูกนักหนังสือพิมพ์

ตอบ ลูกนักหนังสือพิมพ์

บทสรุปท้ายจดหมายของคุณนั้น คมคายจริงๆ ไม่สมควรนำอาวุธมาโชว์ในงานวันเด็ก เพราะปืนมิใช่ทำให้รักชาติ มีแต่ทำให้บ้าอำนาจ เนื้อหาที่เขียนมาทั้งหมดทั้งเพลิดเพลินและให้ข้อคิดที่ดี สมควรที่ผู้ปกครองท่านอื่นจะได้อ่านและร่วมกันขบคิดพิจารณา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปืนมิใช่ทำให้รักชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง