Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ปัญหาลงทะเบียนบ้านเช่าทั่วไทย

28 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาลงทะเบียนบ้านเช่าทั่วไทย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหาลงทะเบียนบ้านเช่าทั่วไทย

เรียน บ.ก.น.ส.พ.ข่าวสด

ตามที่รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือประชาชนเพื่อให้ได้มีโอกาสเช่าบ้านพักอาศัยในราคาถูก โดยจัดทำเป็นกิจกรรม “เช่าทั่วไทย” ภายใต้ความร่วมมือดูแลรับผิดชอบของการเคหะแห่งชาติและกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

โดยมีการเปิดให้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จองบ้านเช่าดังกล่าว ทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของการเคหะแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.-30 มิ.ย.นั้น มีประชาชนชาวบ้านสนใจที่จะใช้บริการเช่าบ้านราคาถูกของกิจกรรมเช่าทั่วไทยในโครงการของรัฐบาล แต่ปัญหาในเรื่องนี้คือการลงทะเบียนเพื่อจองบ้าน

เนื่องจากต้องลงทะเบียนทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งชาวบ้านในต่างจังหวัดจำนวนมากที่มีความสนใจต้องการเช่าบ้านราคาถูกนี้ ไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ ไม่ได้เป็นผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ จึงไม่รู้ว่าจะใช้สิทธิ์ในการลงทะเบียนจองบ้านได้อย่างไร

อยากขอคำแนะนำจากรัฐบาลหรือการเคหะแห่งชาติ ช่วยแจ้งผ่านสื่อต่างๆ ให้ทราบด้วย ชาวบ้านในจังหวัดระยอง ชลบุรี ภูเก็ต ลำปาง เชียงใหม่ มีความต้องการเช่าเยอะมาก ในกรณีของชาวบ้านที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ หรือใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น จะสามารถไปลงทะเบียนจองบ้านที่สำนักงานการเคหะแห่งชาติในท้องที่หรือในจังหวัดดังกล่าวได้ไหม หรือไปที่สำนักงานพัฒนาสังคมฯในจังหวัด หรือมีวิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยเหลือให้ประชาชนที่เดือดร้อนในเรื่องการลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนไปลงทะเบียนด้วยวิธีอื่นได้หรือไม่

เพราะรัฐบาลก็ได้จัดทำโครงการเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการมีที่พักอาศัยด้วยการเช่าในราคาถูกบรรเทาความเดือดร้อน น่าจะมีชาวบ้านอีกหลายจังหวัดที่มีปัญหาแบบเดียวกันกับจังหวัดที่ได้กล่าวข้างต้น

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าเห็นใจมาก ประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกง ที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้หรือใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น เพราะขาดโอกาสที่จะมีหรือเรียนรู้ ยังมีอยู่ไม่น้อยเลย หวังว่าการเคหะแห่งชาติและกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะเร่งหาทางออกให้

 

ออกโฉนดได้อย่างไร

เรียน บ.ก.

กรณีบุกรุกป่าบุกรุกอุทยานของนักการเมือง ของผู้มีอิทธิพล เกิดขึ้นเป็นประจำ ครอบครองที่ดินอุทยานฯเขาใหญ่แบบมีโฉนดนั้นต้องตั้งคำถามว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะแม้แต่การออกโฉนดที่ดินที่ยังต้องถามความเห็นของเจ้าของที่ดินข้างเคียง หลังจากได้รับการรับรองจากเจ้าของที่ดินข้างเคียงทุกด้านแล้ว จึงจะได้โฉนดที่ดิน แต่กรณีออกโฉนดที่ดินที่ติดกับอุทยานแห่งชาตินั้น รังวัดที่ดินมาได้อย่างไร ใครเป็นผู้ลงนามรับรอง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่สังคมจะสะใจเหมือนกรณีเล้าไก่ เพราะครอบครองโฉนดที่ดินอุทยานแห่งชาตินั้น เป็นเพราะหวงแหนสมบัติชาติ มิใช่คลั่งชาติ หรือสะใจที่ส.ส.ถูกดำเนินคดี?

ด้วยความเคารพ

ไข่เจียว

ตอบ คุณไข่เจียว

กรณีบุกรุกครอบครองที่ดินในอุทยานเป็นเรื่องใหญ่ทั่วทั้งสังคมจับตากันมาก ยิ่งเป็นนักการเมืองในซีกรัฐบาลยิ่งต้องจับตา เพราะก่อนหน้านี้คดีส.ส.ฝ่ายรัฐรุกป่าและที่ส.ป.ก. ก็ถูกวิจารณ์หนัก เข้าทำนอง 2 มาตรฐาน เมื่อเทียบกับชาวบ้านที่ต้องติดคุกกันระนาว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาลงทะเบียนบ้านเช่าทั่วไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง