Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ยังเผาไร่อ้อยกันหนัก / วิจารณ์“ชิมช้อปใช้”/ เหตุที่มีพรรคการเมืองมากไป

29 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ยังเผาไร่อ้อยกันหนัก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ยังเผาไร่อ้อยกันหนัก -

ถึง บ..

ในพื้นที่ 3 อำเภอ อำเภอบึงสามพัน อำเภอวิเชียรบุรี และอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลูกอ้อยเนื่องจากมีโรงงานน้ำตาลถึง 2 แห่ง ยังพบว่าชาวไร่อ้อยยังคงลักลอบเผาอ้อย โดยไม่สนใจคำสั่งห้ามเผาอ้อยแต่อย่างใด และมีประชาชนเดือดร้อนจากกลิ่นและเขม่าใบอ้อยจากการเผาเป็นจำนวนมาก แต่ชาวไร่อ้อยยังผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเผาไร่อ้อยกันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน และดูเหมือนว่าจะ หนักขึ้นทุกวัน อยากให้หน่วยงานรัฐลงพื้นที่เอาจริง เพราะชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ

นับถือ

แก้วตา

ตอบ แก้วตา

ขอบคุณที่นำเสนอข้อมูลมาให้รับทราบ หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องรีบแก้ไข เพราะปัญหาฝุ่นขณะนี้ขั้นวิกฤตคุกคามประชาชนทั้งประเทศ

วิจารณ์ชิมช้อปใช้

ถึง บ..ข่าวสด

การที่รัฐบาลจะออกนโยบายต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น หากสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างตรงจุดก็ควรที่จะมีความต่อเนื่อง แต่สำหรับโครงการชิม ช้อป ใช้ของรัฐบาล ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง 3 เฟสที่ผ่านมานั้นจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ..นี้ ยังกระตุ้นเศรษฐกิจได้ไม่ดีนัก และมีปัญหาหลายอย่าง เช่นเข้าไม่ถึงเศรษฐกิจฐานราก และประชาชนผู้สูงอายุไม่ค่อยมีความรู้ความเข้าใจนัก จึงเป็นการกระจายรายได้ไม่ตรงจุด ซึ่งรัฐบาลต้องหาวิธีแก้ปัญหาโกงเงินกระเป๋า 2 ให้ได้ เป็นไปได้อย่างไร ซื้อกาแฟวันละ 3-5 หมื่นบาท ไม่ต้องรีบทำเฟส 4 สำหรับเงินภาษีของประชาชน จะใช้ต้องรอบคอบ เพราะกลุ่มที่ใช้โครงการชิมช้อปใช้ เป็นกลุ่มเดิมๆ ไม่ได้ลงไปถึงกลุ่มฐานรากที่แท้จริง

ด้วยความเคารพ

ประสิทธิ์

ตอบ คุณประสิทธิ์

เสียงสะท้อนของคุณ น่าจะเป็นข้อมูลให้รัฐบาลได้รับทราบ เพื่อไปพิจารณาปรับแก้ ที่แน่ๆ หลายฝ่ายชี้เอาไว้แล้วว่าโครงการนี้ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง

เหตุที่มีพรรคการเมืองมากไป

เรียน บ..

ผมมีความเห็นว่า พรรคการเมืองของไทยมีมากเกินไป ทำให้ไม่มีโอกาสเป็นพรรคการเมืองของประชาชนได้เลย ดังนั้นสมควรที่จะจำกัดพรรคการเมืองด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.พรรคการเมืองที่สมัครรับเลือกตั้งถ้าได้รับคะแนนน้อยกว่า 10 % ก็ให้ยุบพรรคโดยอัตโนมัติ 2.รายชื่อของผู้สนับสนุนการก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่จะต้องกำหนดจำนวนผู้สนับสนุน และต้องไม่อนุญาตให้สนับสนุนการตั้งพรรคการเมืองเกิน 1 ครั้ง โดยบันทึกเลข13หลักไว้ในฐานข้อมูลของกกต. 3.ไม่อนุญาตให้สมาชิกพรรคการเมืองย้ายพรรคได้มากกว่า 2 ครั้ง 4.ถ้าพรรคการเมืองถูกยุบก็ต้องห้ามสมาชิกพรรคทุกคนสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอื่น 5.พรรคการเมืองจะต้องจัดทำไพรมารี่ทั้งผู้สมัครส..ระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ

ถ้าไม่สามารถปฏิรูปประเทศทั้งระบบได้ ก็สมควรปฏิรูปการเมืองบ้าง มิใช่ให้นักการเมืองชี้นกเป็นไม้ โดยที่ประชาชนไม่มีสิทธิขัดขืน แต่ถ้าเป็นไปได้ก็สมควรปฏิรูปประเทศแบบบูรณาการ

นายดีปลี

ตอบ นายดีปลี

กติกาการเมืองในยุคนี้ โดยรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนขึ้นมาโดยกลุ่มอำนาจในยุคคณะรัฐประหาร มองกันว่าไม่อยากให้พรรคการเมืองเติบโต ต้องการให้กระจายเป็นพรรคเล็กพรรคน้อย ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับ 60 นี้ ตรงกันข้ามกับรัฐธรรมนูญปี 40 ที่เน้นให้พรรคการเมืองแข็งแกร่งเติบโต ช่วงนี้นักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้านจึงรณรงค์มากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเสียใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังเผาไร่อ้อยกันหนัก / วิจารณ์“ชิมช้อปใช้”/ เหตุที่มีพรรคการเมืองมากไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง