Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

บทเรียนผอ.ร.ร.ปล้นทอง

30 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

บทเรียนผอ.ร.ร.ปล้นทอง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

บทเรียนผอ.ร.ร.ปล้นทอง -

ถึง บ.ก.

กรณีผอ.ปล้นทอง ที่จ.ลพบุรี บ่งบอกว่า การใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือยเกินฐานะจะมีจุดจบเป็นอย่างไร อายุ 38 ปี มีเงินเดือนกว่าสามหมื่น แต่ใช้จ่ายเยี่ยง ร็อกกี้ เฟลเลอร์ ก็ต้องตัวแดงแน่นอน ข่าวว่ามีหนี้สหกรณ์และธนาคารกว่าสองล้านบาท เลือกวิธีแก้ไขปัญหาแบบไร้ธรรมาภิบาล เพราะคิดว่าจะไม่ถูกจับเพราะมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง

ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นคนรวย ใช้ชีวิตแบบลืมมรณานุสติ แต่ก็ไม่ใช่กรณีแรกและกรณีเดียว เพราะข่าวอาชญา กรรมโดยเฉพาะปล้นร้านทอง ปล้นมินิมาร์ตมีทุกวัน เพราะเมื่อสิ้นคิดก็ปล้นเพราะคิดว่าเป็นการแก้ไขปัญหาง่ายๆ เกือบ 100% ที่ก่ออาชญากรรมนั้นเพื่อกินเพื่อเที่ยวใช้หนี้พนันทั้งสิ้น ไม่มีข่าวว่าก่ออาชญากรรมเพราะไม่มีข้าวกิน ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพราะพิษภัยของระบบเศรษฐกิจฟุ่มเฟือย ที่รัฐบาลมอมเมาประชาชนแบบไม่อยากยากจนอย่างพอเพียง หรือต้องทะเยอทะยานเพื่อจะได้เป็นคนรวย

นับถือ

หนูถุงเงิน

ตอบ หนูถุงเงิน

ปัญหาโจรปล้นชิงทรัพย์ มีที่มาทั้งสองส่วน ส่วนหนึ่งด้วยพิษเศรษฐกิจ หนี้สิน ไม่มีกินจริงๆ แต่อีกส่วนก็เป็นดังที่คุณกล่าวมา การใช้ชีวิตเกินฐานะ และก็จริงอีกนั่นแหละที่ว่า มาตรการต่างๆ ของรัฐบาลนี้ ยิ่งกว่าประชานิยมเสียอีก

 

เลิกคิดสร้างเขื่อนเก็บน้ำ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สมัยที่ไปเรียนสกอตแลนด์ มีเพื่อนร่วมชั้นมาจากประเทศในกาฬทวีป เพื่อนมาจากครอบครัวร่ำรวย แต่ เพื่อนบอกว่ามีเงินมากก็จริงแต่ไม่มีข้าวของให้ซื้อ นำมาเปรียบเทียบได้กับปัญหาน้ำแล้งของประเทศไทยที่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มากมายแต่ไม่มีน้ำให้เก็บ นักการเมืองบางคนบางพรรคยังเสนอให้สร้างเขื่อนอีก

อ้างว่าปริมาณน้ำที่เกิดขึ้นไหลลงทะเลเป็น จำนวนมาก ซึ่งสวนทางกับความจริง ที่น้ำทะเลหนุนสูงจนสร้างปัญหาน้ำประปาเค็มให้กับกรุงเทพฯ และปริมณฑล แล้วยังมีภาพอ่างเก็บน้ำต่างๆ แห้งขอด จนเกิดอุบัติเหตุเรือชนตอไม้ทำให้มีผู้เสียชีวิต แล้วทำไมอ่างเก็บน้ำที่อยากจะสร้างใหม่จะมีน้ำไหลลงให้เก็บ เพราะวันนี้แม่น้ำโขงยังแห้ง ตรรกะเรื่องสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่จะต้องเปลี่ยนไปแล้ว เพราะจะต้องสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในทุกๆ พื้นที่

ระบบชลประทานต้องเปลี่ยนรูปแบบ เมื่อแผ่นดินแห้งแล้งบุกรุกป่าสร้างรีสอร์ต ก็ทำให้ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ปัญหาโลกร้อนมิได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่งแต่เกิดขึ้นทุกประเทศ ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการแก้ไขเพื่อความอยู่รอด ประหยัดน้ำเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้มีน้ำใช้ได้นานขึ้น เพราะแม้ว่าจะมีอ่างเก็บน้ำมากมายหรือร่ำรวยอ่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีน้ำให้ใช้ เศรษฐีมีเงินมากมายก็คงไม่มีใครมีอ่างเก็บน้ำไว้ทำน้ำประปาส่วนตัว

ดังนั้น ถึงจะมีเงินเป็นหมื่นเป็นแสนล้านบาทก็ไม่สามารถซื้อน้ำประปามาใช้ได้ ถ้าไม่มีน้ำให้ทำน้ำประปา ดังนั้น การประหยัดจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้มีน้ำใช้ได้นานขึ้น

มะเหมี่ยว

ตอบมะเหมี่ยว

เป็นความจริงที่ว่า สภาพโลกแปรปรวนทำให้เขื่อนขนาดใหญ่ไม่เป็นแหล่งเก็บกักน้ำที่ดีอีกแล้ว อีกทั้งบ้านเราต้องอาศัยน้ำจากฝน ซึ่งขึ้นกับธรรมชาติจะตกมากน้อย หรือตกบริเวณไหน ส่วนใหญ่ตกใต้เขื่อนก็ไม่มีน้ำไหลลงเขื่อน เห็นด้วยว่าต้องสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก และออกมาตรการให้ประชาชนต้องประหยัดน้ำอย่างจริงจังและตลอดไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บทเรียนผอ.ร.ร.ปล้นทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง