Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ความไม่รับผิดชอบผีน้อย/ความล้มเหลวของทีวีดิจิตอล : บ.ก.ตอบจดหมาย

9 มี.ค. 2563 - 00:00 น.

ความไม่รับผิดชอบผีน้อย/ความล้มเหลวของทีวีดิจิตอล : บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.

กรณีแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีอย่างผิดกฎหมาย (ไม่ยอมออกจากประเทศเมื่อวีซ่าหมดอายุ) ที่ขอกลับเข้าประเทศเพราะกลัวไวรัสโควิด-19 แต่ไม่ยอมทำตามกฎของระบาดวิทยา ที่ต้องมีการกักกันบริเวณ 14 วันเพื่อป้องกันการระบาดของโรค มีข่าวบางรายกลับบ้านก็พากันไปกินหมูกระทะทันที ขอกินให้เต็มอิ่มก่อน มีความเห็นแก่ตัวมากที่สุด ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ใครจะป่วยใครจะตายเพราะฉัน ก็ไม่ใช่ธุระอะไรของฉัน

ซึ่งก็ไม่ใช่มีเฉพาะกรณีนี้ เพราะคนไทยจำนวนมากไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่เคารพกฎหมาย กรณีกลับจากประเทศเสี่ยงระบาดแล้วไม่แจ้ง ไม่ยอมกักตน อาจจะส่งผลร้ายแรงต่อพี่น้องร่วมชาติที่อาจจะป่วยและตายมากมายเพราะความเห็นแก่ตัว ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่เคารพกฎหมาย ปัญหาจะแก้ไขได้โดยจะต้องเริ่มต้นที่คนไทย ให้ลดความเห็นแก่ตัว เพิ่มความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เคารพกฎหมาย

สมมติว่ากรุงเทพฯ ต้องสร้างกำแพงกั้นน้ำทะเลที่สูงขึ้นเหมือนประเทศเนเธอร์แลนด์ในอดีต เมื่อเกิดรูรั่วของกำแพงกั้นน้ำ แต่คนไทยคนแล้วคนเล่าที่เห็นก็บอกว่า “ธุระไม่ใช่” กรุงเทพฯ ก็จะต้องจมบาดาล คนกรุงเทพฯ ก็จะต้องตายหมด แต่ถ้ามีคนไทยรับผิดชอบต่อส่วนรวม ไม่เห็นแก่ตัวยอมสละชีวิตเหมือนเด็กน้อยชาวฮอลแลนด์ที่ใช้นิ้วอุดน้ำจนตัวตาย แต่รักษาประเทศและชีวิตของพี่น้องร่วมชาติไว้ได้ ไม่รักชาติแต่ก็อย่าชังชาติเลย

นินจาเต่า

ตอบ นินจาเต่า

กรณีผีน้อยจากเกาหลีกำลังเป็นเรื่องเขย่าขวัญสังคมไทยดังที่คุณกล่าวมาจริงๆ แต่ก็ไม่เป็นไปหมดทุกคน บางรายก็ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี กักตัวเองอย่างรับผิดชอบ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็มาจากการไม่เคารพกฎกติกา ไม่รับผิดชอบต่อ ส่วนรวมจริงๆ ซึ่งไม่ใช่เป็นแค่ผีน้อยเหล่านี้ เป็นมาตั้งแต่การเข้าสู่อำนาจในระดับรัฐบาล ที่เอารัดเอาเปรียบพรรคการ เมืองอื่น เป็นกันทั้งหมดจริงๆ แต่ก็ไม่ควรใช้คำว่าชังชาติ เพราะเป็นคำที่สร้างขึ้นมาเพื่อกล่าวหาคนคิดต่างอย่างไร้สาระ ควรใช้คำอื่นมากกว่า

ความล้มเหลวของทีวีดิจิตอล

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สังคมไทยวันนี้อยู่ยากหากินยาก เพราะเสรีภาพไร้ขอบเขต มือยาวสาวได้สาวเอา ดังนั้นจึงเกิดกรณีซื้อสินค้าออนไลน์แล้วไม่ได้สินค้า หรือกรณีหน้ากากอนามัยมือสอง หรือปืนเถื่อนพร้อมอุปกรณ์เก็บเสียงที่ซื้อหากันได้ง่ายๆ

ตัวอย่างสุดท้ายก็คือ โทรทัศน์ดิจิตอลที่เกิดมากมายเพราะคิดว่าจะรวยเหมือนสมัยโทรทัศน์หนวดกุ้ง (อนาล็อก) รัฐบาลที่ผ่านมาก็มีโอกาสเก็บค่าต๋ง (สัมปทาน) ทำให้มีช่องมากมาย ในขณะที่งบโฆษณามีเท่าเดิม ดังนั้นจึงทำให้หลายๆ ช่องไม่สามารถทำธุรกิจต่อไปได้

ดังนั้นจึงยอมคืนสัมปทาน ความช่วยเหลือของรัฐบาลที่มีต่อสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลก็คือปล่อยผีโฆษณา ขายตั้งแต่ยาปลุกเซ็กซ์ หม้อกระทะ กางเกงใน สมุนไพรบำรุงสุขภาพ โดยยาปลุกเซ็กซ์มีมากที่สุด โดยใช้ดาราหรือคนดังมารีวิว ซึ่งก็ดูจะปล่อยปละละเลย ไม่จัดการจริง

นักเศษกระดาษข้างถนน

ตอบ คุณนักเศษกระดาษข้างถนน

การประมูลทีวีดิจิตอลเป็นความล้มเหลวอย่างแท้จริง แต่จะมองว่าเป็นเพราะมีเสรีภาพไร้ขอบเขตก็คงจะไม่ได้ แต่เป็นเรื่องการมองธุรกิจอย่างผิดๆ มากกว่า ไม่เช่นนั้นจะเข้าทางกลุ่มผู้มีอำนาจที่ไม่อยากให้ประเทศไทยและประชาชนไทยมีประชาธิปไตยอย่างแท้จริงอยู่แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความไม่รับผิดชอบผีน้อย/ความล้มเหลวของทีวีดิจิตอล : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง