Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

อย่าจับผิดแต่ผีน้อย

11 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

อย่าจับผิดแต่ผีน้อย

ทุกข์ของชาวบ้านเขาทอง กระบี่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

อย่าจับผิดแต่ผีน้อย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กลุ่มเสี่ยงที่มาจากประเทศเกาหลีใต้หรือประเทศอื่นๆ ที่เป็นประเทศเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่ไม่เก็บตัวภายใน 14 วัน อย่ามองเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เรียกกันว่าผีน้อยเลย บุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงต่างก็ไม่ได้กักตัวเองอยู่ในบ้านเช่นกัน

หลายคนๆ โพสต์รูปลงในเฟซบุ๊กให้แฟนคลับได้ติดตาม ไม่ว่าจะออกไปทำงาน ทานอาหารตามร้าน หรือแม้แต่ออก กำลังกาย จึงอยากฝากบอกว่าช่วยให้ความร่วมมือกับทางการหน่อย เชื้ออาจจะฟักตัวยาวนานกว่า 14 วันก็ได้ แม้ตอนผ่านเครื่องตรวจไม่มีไข้ ถ้าจะเอ่ยให้ตระหนักคนในสังคมอาจจะไกลตัวไปสำหรับท่าน

แต่ก็ต้องตระหนักถึงคนรอบข้างกันบ้าง บรรดาพี่น้องพ่อแม่ คนในครอบครัวอยู่ในบ้านเดียวกัน คลุกคลีกันจะได้รับผลมากกว่าคนอื่น โดยเฉพาะผู้สูงวัยและเด็ก แล้วถ้าติดกันทั้งบ้านใครจะดูแล มันน่าหดหู่มาก ซึ่งคุณหมอเองก็ย้ำอยู่ตลอดว่าโรคนี้แพร่ง่ายกว่าเอชไอวี

ด้วยความเคารพ

ผจญ

ตอบ คุณผจญ

บรรยากาศสังคมเราตอนนี้ก็เป็นไปดังที่คุณบรรยายมา อย่าจับตาแค่เหล่าผีน้อยเลย แต่เหล่าคนดังไฮโซที่ไม่รับผิดชอบก็ต้องโดนตรวจสอบวิพากษ์วิจารณ์กันหนัก เพราะไวรัสโควิดกำลังสร้างความเดือดร้อน ความหวาดผวาให้คนทั้งสังคม

ทุกข์ของชาวบ้านเขาทอง กระบี่

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจ.ม.

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านเขาทอง ม.2 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ มีข้อสงสัยเรื่องถนนลาดยางสายเขาทอง-ท่าย่านัด ที่เพิ่งมาสร้างเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่เดิมนั้นชาวบ้านใช้เส้นดิน ซึ่งเป็นเส้นทางไปมาระหว่างหมู่บ้านมานานนับร้อยปี

เป็นเส้นทางไปยังหน้ามัสยิดเขาทอง โรงเรียน และออกไปยังท่าเรือบ้านท่าเลน แต่ต่อมาองค์การบริหารส่วนตำบลเขาทองมีโครงการก่อสร้างถนนงบประมาณ 14 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างถนนลาดยางตลอดทั้งสาย ระยะทาง 6 ก.ม. กระทั่งเหลือ 500 เมตรลาดยางไม่ได้ ให้เหตุผลว่า ถนนที่ถูกยกเลิกการก่อสร้างเพราะอยู่ในเขตป่าสงวน

ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากสภาพผิวจราจรที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ หน้าฝนเป็นดินโคลน รถวิ่งลำบาก พอหน้าแล้งเกิดฝุ่นและมีเศษก้อนหินโผล่เรียงรายตลอดสาย ส่งผลให้รถที่วิ่งผ่านลำบาก ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ขับรถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุแล้วหลายราย รวมทั้งนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติที่มักจะขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าว เนื่องจากเป็นเส้นทางลัดไปยังแหล่งท่องเที่ยว เช่น ท่าเรืออ่าวท่าเลน และเส้นทางไปยังหาดคลองม่วง และหาดอ่าวนาง

ที่ผ่านมาชาวบ้านรวมตัวซ่อมแซมถนนลูกรังกันเอง ใช้จอบปรับหน้าดินเพื่อให้รถวิ่งผ่านไปมาได้สะดวก ชาวบ้านจึงมีคำถามว่าในเมื่อที่ดินข้างถนนสายดังกล่าวเป็นที่ดินเอกสารสิทธิ ในเอกสารระบุว่าเป็นถนนสาธารณะ

แต่ทำไมเมื่อมีการก่อสร้างถนนกลับกลายเป็นที่ป่าสงวน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้

ปลาทู

ตอบ ปลาทู

ฟังข้อร้องเรียนแล้วน่าเห็นใจมาก หวังว่าองค์การบริหารส่วนตำบลเขาทอง หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดดำเนินการตรวจสอบแก้ไขและชี้แจงให้ประชาชนทราบด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าจับผิดแต่ผีน้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง