Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ชะตากรรมในวิกฤตโควิด

23 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ชะตากรรมในวิกฤตโควิด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ชะตากรรมในวิกฤตโควิด -

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การประกาศระดมแพทย์สามหมื่นคน ระดมเตียงแสนเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 นั้นก็ขอถามว่าท่านจะเอาจากที่ใดมา เพราะเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นพรวดพราด ข้อมูลที่นำเสนอนายกฯ ให้แถลงต่อประชาชนก็คือ การรับมือด้วยโรงพยาบาลบางขุนเทียนที่ยังไม่ได้เปิดบริการ จำนวน 100 เตียง ซึ่งก็คงมีแต่เตียงเปล่า และยังไม่มีแพทย์และอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เพียงพอ ทำให้วันต่อมานายกฯ ต้องประกาศระดมแพทย์และเตียง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ปราศจากความพร้อม เพราะแพทย์ส่วนใหญ่ก็เป็นแพทย์เฉพาะทางอื่นๆ เช่น หมอเสริมสวยที่แทบจะลืมวิชาช่วยชีวิตไปแล้ว และเตียงที่ระดมมาก็ยังไม่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตเพียงพอ ปัญหานี้คือปัญหาใหญ่ที่รออยู่ ดังนั้นความเป็นความตายของชาติไม่สามารถปล่อยให้อยู่ในกำมือภาคการเมืองที่ไร้ความรู้ ไร้ความสามารถ ไร้ทักษะ แถมยังไม่ได้ตั้งใจทำหน้าที่เพื่อประเทศและประชาชน

ปาท่องกี๋

ตอบ ปาท่องกี๋

เห็นด้วยกับคุณที่ว่า ขณะนี้เราอยู่ในช่วงความเป็นความตายของชาติ ที่ไม่รู้อยู่ในกำมือใคร

สำนักงานที่ดินธัญบุรี

เรียน บ.ก.

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ผมไปขอตรวจสอบเขตที่ดิน ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดปทุมธานี สาขาธัญบุรี เพราะผมไปซื้อที่ดินที่คลอง 12 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มานานเกือบ 30 ปีมาแล้ว จึงขอให้ที่ดินธัญบุรีไปตรวจสอบเขตที่ดินให้ ผมอายุ 86 ปีแล้ว เดินก็ไม่ค่อยสะดวกต้องใช้ไม้เท้าเป็นตัวช่วย สำนักงานที่ดินธัญบุรีมี 2 ชั้น ชั้นแรกยื่นเอกสาร ชั้นที่ 2 เป็นแผนกรังวัดที่ดิน

เมื่อผมยื่นเอกสารที่ชั้น 1 เสร็จแล้ว ผมไม่สามารถขึ้นไปชั้น 2 ได้ เพราะขึ้นบันไดไม่ไหว เจ้าหน้าที่จึงเดินเรื่องให้ผม โดยให้ผมนั่งรออยู่ชั้นล่าง มีการเซ็นเอกสารเพิ่มเติมก็นำมาให้ผมเซ็นข้างล่าง ผมประทับใจในการบริการของพนักงานที่ดินสาขาธัญบุรี เป็นอย่างมาก บริการประชาชนผู้มาติดต่อเป็นอย่างดี

ผมจึงเรียนมาเพื่อให้บ.ก.ข่าวสดทราบ เพื่อให้ทราบว่ายังมีข้าราชการดีๆ ที่บริการประชาชนอย่างดีเยี่ยม

ลุงณรงค์วัย 86 ปี

ตอบ ลุงณรงค์

ยินดีกับคุณลุงด้วยที่ได้เจ้าหน้าที่ดีๆ มีจิตใจบริการประชาชน ขณะที่ผู้บริหารสำนักงานที่ดินธัญบุรีโปรดรับทราบคำชื่นชมนี้ด้วย และคงจะรักษามาตรฐานดีๆ นี้ตลอดไป

วัดลำเพียรเตือนแก๊งผ้าป่าปลอม

เรียน บ.ก.

ดิฉันนางทองดี สุขใส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ต.โคกปรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ และในฐานะคณะกรรมการวัดลำเพียร ขอแจ้งให้ทราบ ตอนนี้มีมิจฉาชีพพิมพ์ใบฎีกาขอเชิญร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ วัดลำเพียร ซึ่งเป็นวัดภายในหมู่บ้าน ทั้งๆ ที่วัดดังกล่าวไม่มีการจัดกิจกรรม ดังกล่าว ในใบฎีการะบุว่ามีโครงการที่จะทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ ในวันที่ 15 เมษายน 2563 จากการตรวจสอบพบว่าเป็นใบฎีกาที่ได้จัดทำขึ้นเพื่อขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าเพื่อสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ เมื่อประมาณปี 2557 และคาดว่ามิจฉาชีพจะใช้ใบฎีกาดังกล่าวมาเปลี่ยนวันที่แล้วนำไปเรี่ยไรตามสถานที่ต่างๆ จึงไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.วิเชียรบุรี หากพบว่ามีผู้นำใบฎีกาดังกล่าวไปขอให้ร่วมทำบุญ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นทราบว่าเป็นหญิงวัยกลางคน 2 คนนำซองผ้าป่ามาแจกเพื่อขอให้ร่วมทำบุญ

นับถือ

นางทองดี สุขใส

ตอบ นางทองดี สุขใส

ใครที่ได้อ่านจดหมายเตือนฉบับนี้ โปรดรับทราบข้อ เท็จจริงด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชะตากรรมในวิกฤตโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง