Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

มาตรการรัฐขลุกขลัก/พวกรักสนุกขวางโลก

3 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

มาตรการรัฐขลุกขลัก/พวกรักสนุกขวางโลก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

มาตรการรัฐขลุกขลัก/พวกรักสนุกขวางโลก -

มาตรการรัฐขลุกขลัก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รัฐบาลทุ่มเงินมหาศาลในการเยียวยาประชาชนห้าพันบาทสามเดือนสำหรับแรงงานนอกและในประกันสังคม มีมูลค่าเท่ากับ สี่หมื่นห้าพันล้านบาทสำหรับรอบแรก และจ่ายค่าประกันมิเตอร์ทุกครัวเรือน แต่ดูเหมือนว่าคนไทยที่จะสามารถรับการเยียวยาได้จะต้องมีสมาร์ตโฟน และจะต้องจ่ายค่าโหลดแอพพลิเคชั่น

ดังนั้นผู้สูงวัย 70 ปีขึ้น ซึ่งไม่มีสมาร์ตโฟนก็คงไม่ได้รับการเยียวยา จากกรณีเว็บล่มทั่วประเทศเพราะประชาชนต้องการค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า บ่งบอกว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมรับมือกับกิจกรรมผ่านการสื่อสารไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น 4 จีหรือ 5 จี เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็ยังไม่สามารถติดต่อกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ เพราะได้รับข้อความแต่ว่า “การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่สามารถติดต่อกับหมายเลข......ได้ สงสัยว่าจะต้องรอชาติหน้าเพราะคิวยาวเหมือนคิวโรงพยาบาล”

คุณยาย

ตอบ คุณยาย

เป็นเสียงสะท้อนว่ามาตรการของรัฐบาลเต็มไปด้วยความขลุกขลัก แต่อีกส่วนหนึ่งกรณีเงินเยียวยาแรงงานที่กระทบโควิด น่าจะมีจำนวนผู้สูงวัยไม่มากนัก หรือถ้ามีก็คงต้องไหว้วานลูกหลานเด็กยุคใหม่ให้ช่วยเข้าออนไลน์ให้ที

พวกรักสนุกขวางโลก

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เป็นที่รู้กันว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิดนั้น เพราะพฤติกรรมมนุษย์ยังไม่ยอมปรับเปลี่ยน ถ้ายอมเก็บตัว อยู่แต่ในบ้าน อยู่กับครอบครัวเท่านั้น กินอยู่ดูหนังบันเทิงกันแค่ในบ้าน จะช่วยส่วนรวมได้มากช่วยลดการติดเชื้อและไม่เป็นผู้ทำหน้าที่แพร่เชื้อ แต่เพราะคนจำนวนหนึ่งยังรักสนุก โดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาววัยคะนอง ยังแอบนัดพบปะล้อมวงกินดื่มกันอยู่ โดยหารู้ไม่ว่าบทสนทนากลางวงสุราที่ตะโกน หัวเราะเฮฮานั้น ทำให้น้ำลายปลิวว่อนในอากาศ แล้วถ้าคนหนึ่งติดเชื้อมา ก็แพร่กันไปทั้งวงทันที แม้จะมีตัวอย่างให้เห็น ที่ติดเชื้อสนามมวย ติดในผับทองหล่อ แต่ก็แปลกคนส่วนหนึ่งไม่สนใจ ไม่กลัว ยังแอบพบปะตั้งวงกันอยู่ หรือที่ชลบุรี ไปปูเสื่อกินดื่มกันเต็มชายหาด จนเทศบาลต้องออกมาตรการเข้ม คนพวกนี้ส่วนหนึ่งก็วัยรุ่นรักสนุก ไม่ยึดกฎเกณฑ์สังคม บางคนก็เข้าทำนองพวกแอนตี้สังคม พวกขวางโลก สั่งห้ามอะไรก็จะทำอย่างนั้น เท่าที่อ่านจากข่าว ประเทศที่โควิดแพร่ระบาดหนักๆ ก็เป็นเหมือนกันแบบนี้ อิตาลี ชีวิตคนสนุกสนานรื่นรมย์ ก็เลยยังแอบรวมกลุ่มกัน ทำให้เกิดสถิติที่พุ่งสูงแซงจีน หวังว่าวัยรุ่นวัยคะนองวัยรักสนุกในบ้านเราจะคิดกันได้ ละเลิกกันสักระยะไม่กี่เดือนก็น่าจะดีขึ้น หรือทางรัฐจะมีวิธีควบคุมได้ ไม่ให้บ้านเรากลายเป็นสถิติโลก เหมือนประเทศยุโรป ก็น่าจะเป็นเรื่องดีเพราะไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อคนทั่วทั้งสังคมไปด้วย

ผู้สังเกตการณ์

ตอบ ผู้สังเกตการณ์

ที่คุณอธิบายมา สะท้อนภาพที่เกิดขึ้นในสังคมเราและในสังคมโลกได้เป็นอย่างดี เป็นเช่นนี้กันจริงๆ ในหมู่คนจำนวนหนึ่ง ใครอ่านแล้วก็ช่วยกันเตือนสติคนใกล้ชิดที่ยังประพฤติเช่นนี้อยู่ ว่าควรจะรักตัวเองบ้างและรักคนอื่นๆ ในสังคมด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาตรการรัฐขลุกขลัก/พวกรักสนุกขวางโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง