logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ทำไมมีคนแหกกฎ

24 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

ทำไมมีคนแหกกฎ

นายกฯ ไม่ถนัดเอาเสียเลย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ทำไมมีคนแหกกฎ - เรียน บ.ก.

ทำไมสังคมไทยเรายังมีคนเห็นแก่ตัว ไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม ทั้งๆ ที่ก็รู้กันดีว่าเราอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดร้ายแรง ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ และไม่ให้ตัวเองต้องติดเชื้อ แต่ก็ยังมีคนดื้อดึง รักความสนุก แอบปาร์ตี้ แอบสังสรรค์ จนทำให้ควบคุมไวรัสได้ไม่ดี

สุดท้ายรัฐบาลต้องใช้ความเข้มแข็งเด็ดขาด นำเอา พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินออกมาใช้ ต้องมีเคอร์ฟิว นั่นแหละจึงเริ่มควบคุมได้ แต่ก็ยังมีพวกไม่สนโลก ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวให้ถูกจับกันได้ทุกค่ำคืน ยังโชคดีนะที่รัฐบาลเราตัดสินใจใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉิน เลยทำให้ตัวเลขของบ้านเราออกมาค่อนข้างดี เป็นที่ชื่นชมในหมู่ผู้นำหลายๆ ประเทศ

ตอนนี้ก็เริ่มอีกแล้ว ห่วงใยเศรษฐกิจ ก็จะเร่งให้เปิดห้าง เปิดสถานกิจการต่างๆ อีก ใจเย็นๆ กันหน่อยไม่ได้หรือ เดี๋ยวโรคมันก็ระบาดหนักอีก คนป่วยคนตายก็จะเพิ่มอย่างน่ากลัวอีก ไม่กลัวอย่างที่เกิดในยุโรปกันบ้างหรือไร ขอสนับสนุนให้รัฐบาลเข้มแข็งเด็ดขาดต่อไป เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเรากลายเป็นผู้ป่วยหนักโควิดแห่งเอเชียและแห่งโลก

นายเข้มแข็ง

ตอบ นายเข้มแข็ง

คงไม่ใช่แค่สังคมไทยเราที่ยังมีคนแหกกฎ แต่เป็นกันทั้งโลก เพราะชีวิตผู้คนบางส่วน ไม่เคยชินกับการเก็บตัว จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะหวังให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามกฎเหมือนกันไปหมด

แต่อันที่จริงถ้ารัฐบาลหามาตรการอำนวยความสะดวกให้คนสามารถอยู่บ้านได้มากกว่านี้ ก่อนจะประกาศมาตรการให้เก็บตัว ก็อาจจะช่วยให้คนแหกกฎน้อยลง ถ้ามีเน็ตฟรีค่าน้ำค่าไฟฟรี ก็คงมีคนพร้อมจะอยู่บ้านมากกว่านี้

 

นายกฯ ไม่ถนัดเอาเสียเลย

สวัสดี บ.ก.ที่นับถือ

ดูสภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็น่าเห็นใจมากๆ ดูไม่สดใสเอาเสียเลย คงแทบกินไม่ได้นอนไม่หลับ คงไม่คาดคิดว่าจะต้องมาแบกรับวิกฤตที่หนักหนาสาหัสขนาดนี้ โดยที่ท่านนายกฯ เองไม่มีความพร้อมเอาเสียเลย เพราะท่านเป็นนายกฯ ที่มาจากสถานการณ์ต้องยึดอำนาจจากนักการเมือง แล้วต้องควบคุมการเมือง เพื่อไม่ให้อำนาจกลับไปอยู่ฝ่ายนักการเมืองเร็วไป ก็เลยต้องเป็นรัฐบาลกึ่งทหารไปเรื่อยๆ แล้วจะให้ท่านมาสู้รบกับสถานการณ์ไรรัสระบาดอย่างนี้หรือ ไม่ถนัดแน่ๆ ก็เลยทำให้ท่านดูไม่สดใสเอาเสียเลย แต่ในทางกลับกัน

แล้วประชาชนคนไทยล่ะ ต้องเจอทั้งปัญหาโควิด ต้องเจอทั้งปัญหามาตรการปิดเมือง ทำให้กิจการต่างๆ ต้องปิดตัวลง คนก็ตกงานมาก รายได้ไม่มี มีปัญหาอดอยากปากแห้งตามมา แต่รัฐบาลของนายกฯ ที่มาจากผู้นำทหารก็ไม่ถนัดเอาเสียอีก ถือเป็นช่วงเวรกรรมของพวกเรากันมาก

ถ้าหากเราอยู่ในช่วงรัฐบาลประชาธิปไตยแท้จริง มีนักธุรกิจ นักการเมืองมืออาชีพ มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมกันทำงาน ได้ผู้นำรัฐบาลที่ไม่ใช่ทหาร แต่มาจากคนที่วิสัยทัศน์กว้างไกล รอบรู้เฉียบแหลม เราอาจจะฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้ดีกว่านี้ คือทั้งควบคุมโรคได้และทั้งมีแนวทางดูแลปากท้องประชาชนไปได้ดีพร้อมๆ กัน

เหยื่อ

ตอบ คุณเหยื่อ

ที่คุณสะท้อนปัญหามา ก็ถือว่าอธิบายได้ดี เห็นภาพรวมของปัญหาที่ประชาชนคนไทยต้องเผชิญในสถานการณ์ โควิดและสถานการณ์หิวโหยอดอยาก โดยเชื่อมโยงกับการช่วงชิงอำนาจทางการเมืองนั่นเอง


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ทำไมมีคนแหกกฎ