logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

คำถามถึงคนเป่านกหวีด

25 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

คำถามถึงคนเป่านกหวีด

อีกรายการค่าโง่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

คำถามถึงคนเป่านกหวีด - เรียน บรรณาธิการ

ท่องไปในโลกโซเชี่ยลวันนี้ เต็มไปด้วยเรื่องราวของประชาชนที่ต้องประสบกับปัญหาโควิด และมีอีกมุมหนึ่งซึ่งตั้งคำถามกันมาก เกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงเป่านกหวีดเมื่อปี 2557 จนทำให้ประชาธิปไตยโดนล้ม ได้รัฐบาลทหารเข้ามาปกครองประเทศ ซึ่งมันไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นการวางแผนเอาไว้แล้ว เห็นได้จากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในปีนั้น เขาก็ยอมยุบสภาแล้ว แต่ม็อบก็อ้างต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

แล้วตอนหลังก็ปรากฏความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างหัวหน้าม็อบกับหัวหน้าคณะรัฐประหาร ร่วมมือคบคิดหารือกันตลอด สุดท้ายก็ต้องการให้ทหารปกครองประเทศนั่นเอง วันนี้โลกโซเชี่ยลก็เลยตั้งคำถามกับคนที่ไปร่วมเป่านกหวีดกันมากว่า เห็นหรือยัง ผลจากการได้รัฐบาลทหารในการเป่านกหวีดเรียกหาเขาเมื่อปี 2557 แล้วรัฐบาลทหารก็อยู่ยาวมาอีก 5 ปี

พอมีเลือกตั้ง แกนนำรัฐบาลทหารก็เป็นแกนนำรัฐบาลชุดปัจจุบันอยู่ต่อไปจนมาวันนี้เกิดโรคระบาดไวรัสรุนแรง แล้วรัฐบาลทหารที่คุณเรียกร้องนั้น ซึ่งยังอยู่มาจนถึงปีพ.ศ.นี้ เขารับมือสถานการณ์โรคระบาดไหวหรือไม่ รับไม่ได้แน่ๆ ก็เป็นรัฐบาลทหารไง แล้วที่น่าเจ็บช้ำน้ำใจ กำลังเรียกร้องให้จัดสรรงบประมาณไปช่วยคุณหมอ คุณพยาบาล ในการสู้รบกับโควิด แล้วเป็นไง เดี๋ยวก็มีงบประมาณจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบกโผล่ออกมา เดี๋ยวก็มีงบประมาณจัดซื้อรถหุ้มเกราะโผล่ออกมา ก็ไม่รู้จะไปเปิดศึกสงครามกับประเทศไหน เพราะทั้งโลกต้องรบกับเชื้อโรคที่มองไม่เห็นตัวตน

อีกทั้งข้อมูลทางการแพทย์บอกชัดเจนว่าโควิด ถ้าซาลงไป หมายถึงมนุษย์รับมือได้ แต่มันก็ไม่หายไปไหน หลบซุ่มไป วันหนึ่งก็พัฒนาสายพันธุ์ออกมาโจมตีมนุษย์ใหม่ ดังนั้นเราต้องมองให้ออกว่า รัฐบาลที่บริหารประเทศต้องเป็นรัฐบาลที่เปิดกว้าง เป็นประชาธิปไตย ได้คนเก่งๆ คนเชี่ยวชาญมืออาชีพเข้ามาทำงาน เพราะโลกเปลี่ยนไปหมดแล้ว ก็น่าเห็นใจคนที่ไปเป่านกหวีด โดนตั้งคำถามว่า ตอนนี้ว่างงานหรือไม่ ตอนนี้มีรายได้หรือไม่ ตอนนี้อดอยากหรือไม่ ถือว่าเป็นบทเรียนที่ทุกคนต้องเรียนรู้ ประเทศต้องมีประชาธิไตยเสรีภาพและการเปิดกว้างเท่านั้น

รักเสรี

ตอบ คุณรักเสรี

เป็นมุมมองและเป็นบทสรุปที่น่าสนใจ

อีกรายการค่าโง่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รายการเสียค่าโง่ในไทยที่ต้องเสียเงิน มีผู้ที่สืบค้นหามาถึง 12 รายการ แต่มีอีกรายการหนึ่งเป็นจำนวนเงินมหาศาล แต่คนทั่วไปไม่รู้จักไม่เป็นข่าวโด่งดัง นั่นคือการที่กระทรวงศึกษาธิการให้ครูทำผลงานทางวิชาการ ใครทำได้จะค่าตอบแทนเดือนละ 12,000 บาทนอกเหนือจากเงินเดือน ที่ให้ครูทำเพราะเข้าใจว่าครูจะไปค้นคว้าตำรามาทำ จะได้เป็นครูที่เก่ง สอนนักเรียนอย่างมีคุณภาพ

แต่ปรากฏว่าครูส่วนมากทำไม่ได้ เพราะยากมาก จึงไปจ้างคนอื่นทำ ครูทั่วประเทศมีห้าแสนคน คิดแล้วกระทรวงศึกษาธิการต้องเสียเงินอย่างมหาศาล พวกข้าพเจ้าจึงเสนอให้ยกเลิกการทำผลงานทางวิชาการ นำเงินที่ต้องจ่ายไปมาช่วยคนที่เดือดร้อนจากไข้โควิด-19 หรือหักเงินเดือนละ 5,000 บาท

ขอแสดงความนับถือ

ครูบำนาญ

ตอบ ครูบำนาญ

เป็นข้อมูลที่น่าตกใจไม่น้อยเลย น่าจะต้องค้นหาความจริงที่ชัดเจนว่าเป็นอย่างไรกันแน่ ถ้าเป็นแค่ค่าโง่ ก็ควรจะปรับแก้โดยไว


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

คำถามถึงคนเป่านกหวีด