logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ไม่มีน้ำทำเกษตรที่หนองเสือ

4 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ไม่มีน้ำทำเกษตรที่หนองเสือ

วันหยุดนักขัตฤกษ์

วิกฤตหลังจากโควิด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ไม่มีน้ำทำเกษตรที่หนองเสือ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านผู้ใช้น้ำในคลองชลประทานที่ 8 เพื่อการเกษตร กว่า 2,000 ครัวเรือน ในพื้นที่ ต.บึงบอน ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ร้องเรียนว่าไม่มีน้ำใช้ในการทำการเกษตร เนื่องจากมีนายทุนถมที่รุกล้ำคลองระบายน้ำ ทำคันกั้นน้ำเกิดดินสไลด์มาปิดกั้นทางน้ำจนทำให้อาจจะเสียโอกาสในการใช้น้ำจากระบายน้ำครั้งนี้ เพราะทุกวันนี้ชาวเกษตรกรก็ประสบปัญหาจากภัยแล้งมากพอแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เหมือนซ้ำเติมเกษตรกรในพื้นที่ 2 ตำบล ต.บึงบอน ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ ในเบื้องต้นให้ผู้ประกอบการเร่งดำเนินการแก้ไขดินที่ถมริมคลองที่ทำให้เกิดดินสไลด์ในครั้งนี้โดยด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้แก่เกษตรกรทั้ง 2 ตำบล ขุดลอกทางระบายน้ำให้ประชาชนได้ใช้สอย เนื่องจากตอนนี้เดือดร้อนมาก ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวและทางด้านกฎหมายอยากให้หน่วยงานของกรมชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตเหนือ ตรวจสอบการถมที่รุกล้ำคลองชลประทานต่อไป

เกษตรหนองเสือ

ตอบ เกษตรหนองเสือ

กรมชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตเหนือ คงได้รับทราบข้อร้องทุกข์นี้แล้ว หวังว่าจะรีบดำเนินการแก้ไขทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว

วันหยุดนักขัตฤกษ์

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ขอขอบคุณคณะรัฐมนตรี ที่มีมติไม่เลื่อนวันหยุดราชการประจำเดือนพฤษภาคม ยังคงให้ใช้วันหยุดตามปกติ เพราะขืนเลื่อนไปอีก 3 วัน นักขัตฤกษ์จะวุ่น จะเอาช่วงไหนไปหยุดให้เพราะวันสงกรานต์ก็เลื่อนมาแล้ว ยังหาช่วงวันหยุดไม่ได้เพราะไวรัสยังระบาด หลังจากนี้ในแต่ละเดือนก็ล้วนแต่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์กันทั้งนั้น ยกเว้นเดือนกันยายนและพฤศจิกายน อีกทั้งกว่าไวรัสจะสงบก็ยังกำหนดไม่ได้ ดังนั้นควรจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า คือมีวันหยุดพิเศษก็ให้หยุดไปคงไม่การเคลื่อนไหวข้ามจังหวัดไปมา เหมือนช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่-สงกรานต์ ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างโดยเฉพาะไม่มีทรัพย์ที่จะไปจับจ่ายใช้สอย ทุกวันนี้รอแต่ว่าวัดไหน ชุมชนไหน แจกข้าวกล่อง จะได้ไปเข้าแถวรอรับบริจาคจากผู้ใจบุญ

นับถือ

รอความหวัง

ตอบ รอความหวัง

ประเด็นสำคัญที่คุณกล่าวมาก็คือ หยุดหรือไม่หยุด สำหรับประชาชนวันนี้คือไม่มีทรัพย์จะจับจ่ายใช้สอย เป็นเรื่องสำคัญที่พิสูจน์ฝีมือรัฐบาลนอกเหนือจากการควบคุมเชื้อโรค

วิกฤตหลังจากโควิด

เรียน บ.ก.

เชื่อมั่นว่าหลังจากวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านไปจะมีปัญหาใหญ่ตามมา “ขาดแคลนอาหาร” เพราะในระหว่างล็อกดาวน์ทั่วโลก การผลิตอาหารก็ไม่สามารถกระทำได้ ดังนั้นถ้าต้องล็อกดาวน์นานเท่าใด วิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหารของโลกก็จะรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น ถ้าติดบนเกาะร้างหรือติดอยู่ในป่าลึก มีเงินมากเท่าใดก็ไม่สามารถซื้ออาหารกินได้ อาหารจะแพงมาก แถมมีเงินก็หาซื้อไม่ได้ ดังนั้นวันนี้ประเทศไทยต้องเตรียมแผนการรับมือกับอาหารขาดแคลน

บุญหลาย

ตอบ บุญหลาย

เป็นเรื่องที่น่าห่วงใยจริงๆ สำหรับวิกฤตขาดแคลนอาหาร และคงไม่แค่ไทยเราเท่านั้น แต่อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ถ้าวางแผนแก้ไขไม่ดีพอ


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ไม่มีน้ำทำเกษตรที่หนองเสือ