logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

วังชิ้นแล้งหนักมาก

6 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

วังชิ้นแล้งหนักมาก

คนไม่ได้รับเยียวยาในตจว.

ปัญหาในพลังประชารัฐ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

วังชิ้นแล้งหนักมาก - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

พวกเราเกษตรกรชาวสวนส้มที่บ้านหาดรั้ว หมู่ 6 ต.วังชิ้น จ.แพร่ เดือดร้อนอย่างมากเนื่องจากลำน้ำยมแห้งขอด ปีนี้ถือว่าแล้งหนักรุนแรงมากกว่าทุกปี น้ำยมที่บ้านหาดรั้วไม่เคยแห้งสนิทแบบนี้เลย อยากจะให้ทางราชการลงมาดูแลด้วย เนื่องด้วยลำน้ำยมสายนี้ไม่มีที่กักเก็บน้ำไว้ ทำให้หน้าแล้งจึงแห้งขอดแบบนี้

นอกจากสวนส้มเขียวหวานได้รับผลกระทบแล้ว น้ำที่ใช้ทำเป็นน้ำประปาของหมู่บ้าน ก็เริ่มแห้งลงเช่นกัน ถ้าหากหน่วยงานของรัฐนำเครื่องมือมาเจาะน้ำในลำน้ำยม อาจจะมีความหวังพบตาน้ำได้บ้าง จึงวอนผู้เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือ หากประปาหมู่บ้านไม่มีน้ำใช้ชาวบ้านประมาณ 300 ครัวเรือนต้องเดือดร้อน

รอน้ำใจ

ตอบ คุณรอน้ำใจ

ข้อร้องเรียนของคุณน่าจะดังไปถึงผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งติดตามดูแลเรื่องน้ำแล้งอย่างต่อเนื่อง มีการส่งทีมงานกรมทรัพยากรน้ำบาดาลไปขุดเจาะหลายที่ หวังว่าข้อร้องเรียนนี้จะได้รับการตอบสนอง

คนไม่ได้รับเยียวยาในตจว.

ถึง บ.ก.

จากประกาศพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาล ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ซึ่งมีอยู่มากมายแม้ว่ารัฐจะเยียวยาให้ 5,000 บาท แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่ได้รับอาจจะมีหลายสาเหตุ ทำให้เกิดความวุ่นวายอย่างหน้ากระทรวงการคลังถึงขั้นกินยาตาย เป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ในกทม.ยังออกมาร้องเรียนได้ถึงหน้ากระทรวง แต่ต่างจังหวัดบางพื้นที่ไม่รู้จะไปร้องเรียนที่ไหน ทางที่ดีรัฐบาลให้ผู้นำท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ. อสม. เข้ามาช่วยดูแลตรวจสอบผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ พวกทุกข์ยากลำบาก ไม่ได้อยู่ในข่ายประกันสังคม เกษตรกรจะขึ้นทะเบียนก็ขึ้นไม่ได้เพราะไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่รัฐบาลระบุยังมีอีกมาก การรับบริจาคข้าวกล่อง ถุงยังชีพ อาจจะเป็นเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น

ขวัญชัย

ตอบ คุณขวัญชัย

คนไทยที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด จนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ขาดรายได้ ไม่มีกิน มีอย่างกว้างขวางมาก ต้องช่วยกันกระทุ้งให้รัฐบาลได้รับทราบ เพื่อขยายการเยียวยาให้ทั่วถึงกว่านี้

ปัญหาในพลังประชารัฐ

เรียน บ.ก.

หลายวันก่อนมีข่าวออก พรรครัฐบาลมีรอยร้าว ขอปรับคณะรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ มองในเรื่องว่า เป็นการกระทำที่เห็นแก่ประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง เพราะสถานการณ์ของประเทศยังไม่พร้อม กระทั่งวันต่อมาพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคนั้นยุติลงแล้ว พร้อมย้ำไม่มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค สรุปว่าทุกอย่างเคลียร์กันจบแล้ว ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ว่าเราจะตายเพราะไวรัส หรือเราจะตายเพราะตกงาน อดอยากหรือเปล่า จะผ่าน วิกฤตนี้ไปได้หรือไม่ แต่ปรากฏว่าระดับผู้บริหารประเทศจะเทกันเอง ขอร้องเถอะให้ทุกอย่างเงียบสงบก่อน

ไทยคำนึง

ตอบ ไทยคำนึง

ความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐมองได้ 2 แง่ แง่หนึ่งก็คือแย่งชิงอำนาจกัน อีกแง่อาจเป็นเพราะผลงานการแก้สถานการณ์โควิดไม่เข้าตาประชาชน คนภายในพรรคเองเลยอยากปรับเปลี่ยนทีมทำงาน เพื่อกู้คะแนนคืน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

วังชิ้นแล้งหนักมาก