logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ปัญหาข้อกำหนดปลูกพืช15วัน

13 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาข้อกำหนดปลูกพืช 15 วัน

ช่วยด่วนสินค้าตกค้างชายแดนลาว

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ช่วยด่วนสินค้าตกค้างชายแดนลาว - เรียน บ.ก.

อยากให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเจรจาการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากตอนนี้ทางสปป.ลาวใช้มาตรการเข้มงวดป้องกันโควิด-19 ห้ามต่างชาติเข้าประเทศ มีผลเมื่อต้นเดือนพ.ค.จึงทำให้การส่งสินค้าไปยังมณฑลยูนนาน ประเทศจีนเกิดปัญหา มีสินค้าตกค้างจำนวนมากที่ชายแดนสปป.ลาว-จีน ที่เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา เป็นผลไม้ ประเภทมังคุด ทุเรียน สับปะรด ฯลฯ กว่า 200-300 ตู้คอนเทนเนอร์

ควรเจรจาให้สปป.ลาว อนุญาตให้คนไทยนำรถและหัวลากเข้าสปป.ลาวเพื่อนำไปส่งให้ประเทศจีนได้โดยตรง ทุกวันนี้ทางสปป.ลาวอนุญาตให้ใช้คนขับและหัวลากของ สปป.ลาวเท่านั้น ซึ่งจำนวนคนจำนวนรถในสปป.ลาวมีน้อย ทำให้ต้องเสียเวลาเปลี่ยนหัวลากกันที่ชายแดนก่อนที่รถบรรทุกใน สปป.ลาวจะขนตู้บรรทุกสินค้าไปส่งถึงชายแดนจีน

ถ้าทางฝั่งไทยเจรจาตรงนี้ได้จะทำให้การบรรทุกสินค้าไปได้ด้วยดีและเร็ว สินค้าก็กระจายไปสู่ประเทศจีนไวขึ้น หรือไม่ก็ให้เจรจากับทางประเทศจีน ให้เปิดท่าเรือกวนเหล่ยซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านของจีนในแม่น้ำโขง ห่างจากท่าเรือ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 265 กิโลเมตร

เพื่อใช้ในการขนส่งผลไม้ไทยแทน ท่าเรือ อ.เชียงแสน ถือว่ามีศักยภาพสูงรองรับเรือสินค้าได้วันละกว่า 12-14 ลำ ท่าเทียบเรือมีความยาวกว่า 250 เมตร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆครบครัน ที่ผ่านมานั้นในแต่ละเดือนผลไม้ไทยส่งไปประเทศจีนสร้างได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 600-1,000 ล้านบาท

พ่อค้าภูธร

ตอบ พ่อค้าภูธร

ข้อมูลที่คุณนำเสนอมา น่าสนใจมาก หน่วยงานของรัฐควรรับทราบและเร่งดำเนินการ ถือได้ว่าเป็นมาตรการช่วยเหลือพ่อค้านักธุรกิจไทยในช่วงโควิดที่จำเป็นอย่างมาก ถ้าการส่งสินค้าผลไม้ไปยังจีนต้องสะดุดอีก คราวนี้มาตรการช่วยเหลือเยียวยา จะต้องขยายกว้างเพิ่มขึ้นอีกกลุ่ม

ปัญหาข้อกำหนดปลูกพืช 15 วัน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีการเยียวยาเกษตรกรรายใหม่ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน ข้อกำหนดที่ต้องปลูกพืชไปแล้ว 15 วันจึงจะสามารถรับขึ้นทะเบียนให้ได้นั้น น่าจะยกเลิกข้อกำหนดข้อนี้ไป เพราะบางพื้นที่ฝนทิ้งช่วงมากกว่า 4 เดือนแล้ว จะหวังน้ำในอ่างเก็บน้ำก็แห้งขอด ลำน้ำในคลองสายหลักที่ไหลมาจากเขาปกติหล่อเลี้ยงพืชสวนและนาข้าวก็แห้งเห็นเนินทรายเช่นเดียวกัน จะเพาะปลูกก็ไม่ได้ เพาะปลูกไปต้นข้าวในนาก็ยืนต้นตายเพราะไม่มีน้ำ

จึงต้องปล่อยให้ว่างเปล่า ขืนทำก็ต้องหาทุนซื้อเมล็ดพันธุ์มาใหม่ สุดท้ายก็ต้องไปกู้ยืมมาทำทุนอีก ระเบียบที่ทางการออกมานั้น อยากให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะภัยแล้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพราะภัยแล้งจึงทำให้ต้องเลื่อนการเพาะปลูกหรือหยุดนิ่งไว้ ก่อนที่จะหมดตัวไปมากกว่านี้

นับถือ

ทุ่งแล้ง

ตอบ คุณทุ่งแล้ง

อ่านข้อนำเสนอของคุณแล้ว อดสงสัยไม่ได้ว่าผู้กำหนดกฎเกณฑ์เยียวยาเกษตรกร รับรู้บ้างหรือไม่ว่า ขณะนี้เป็นช่วงแล้งหนักแล้งอย่างมาก ข้อกำหนดต้องปลูกพืช 15 วัน จึงไม่อยู่บนความเป็นจริง


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ปัญหาข้อกำหนดปลูกพืช15วัน