Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

คลีปอน-ขนมโค : คอลัมน์อาเซียน

17 ม.ค. 2562 - 12:22 น.

คลีปอน-ขนมโค : คอลัมน์อาเซียน

คลีปอน-ขนมโค - อินโดนีเซียมีขนมหวานแสนอร่อย ที่เรียกว่าคลีปอน ทำจากแป้งข้าวเหนียว บางครั้งผสมแป้งมันสำปะหลัง ใส่ไส้น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว นำไปต้มและคลุกด้วยมะพร้าวขูด นอกจากอินโดนีเซียแล้ว มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์ ก็มีขนมคลีปอนและเรียกชื่อเดียวกัน

คลีปอน-ขนมโค

แถมยังคล้ายมากๆ กับขนมโค ขนมพื้นบ้านภาคใต้ของไทย ทำจากแป้งข้าวเหนียว ค่อยๆ นวดกับน้ำกะทิ นิยมใส่น้ำคั้นใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและสีสันน่ารับประทาน เมื่อเข้ากันดีปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมไว้พักหนึ่ง นำก้อนแป้งมาแผ่ออกแล้วใส่น้ำตาลแว่นลงตรงกลางก่อน ห่อปิดให้มิด ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นำขนมลงไปต้มพอสุกจะลอยขึ้นมา ตักพักไว้ในภาชนะ คลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อย บางทีผสมงาขาวและถั่วทองคั่วด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ คลีปอน-ขนมโค : คอลัมน์อาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง