เถ่าส่วน-ปาท่องโก๋ : อาเซียน

เถ่าส่วน-ปาท่องโก๋ – ก่อนหน้านี้เคยพาไปทำความรู้จักกับ เต้าส่วน ของไทย และ แจ่ เดิว แซง ของเวียดนาม สองเมนูขนมหวานเหนียวหนืดแสนอร่อยจากถั่วเขียวเลาะเปลือก ซึ่งในมาเลเซียและสิงคโปร์ก็มีเหมือนกัน แถมชื่อยังคล้ายกันมาก คือ “เถ่าส่วน”

ขั้นตอนการทำและวัตถุดิบหลักเหมือนกันทุกอย่าง จะต่างก็ตรงที่เถ่าส่วนใช้แป้งมันฝรั่ง ไม่ใช่แป้งแป้งมันสำปะหลังกับแป้งเท้ายายม่อมแบบตำรับไทย

นอกจากนี้ชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ยังนิยมรับประทานโดยไม่ราดหัวกะทิปรุงรส แต่จะเสิร์ฟเถ่าส่วนกับโหยวเถียว หรือปาท่องโก๋ตัวยาว ทอด ร้อนๆ จะวางใส่จานแยกมาอีกใบ หรือจะหั่นเป็นชิ้นแล้ววางโรยหน้าเถ่าส่วนก็ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน