Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน

12 ก.ย. 2562 - 11:06 น.

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ - ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วและก๋วยเตี๋ยวราดหน้า อาหารเส้นจานเดียวยอดนิยม ซึ่งแต่ละร้านจะมีศิลปะในการปรุงและการใช้วัตถุดิบที่แตกต่าง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อสร้างรสชาติความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน อาทิ ร้านราดหน้าแป๊ะไจ๊ (เตาถ่าน) ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ขายมาแล้ว 3 รุ่น นานกว่า 75 ปี

ลายแทงความอร่อยนี้ให้ตรงไปยังซอยนานา วงเวียน 22 กรกฎาคม กรุงเทพฯ ศศกรณ์ แซ่ฉั่ว หรือ เจ๊ณี เจ้าของร้าน บอกว่า สูตรราดหน้า-ผัดซีอิ๊ว เป็นของอาก๋ง ที่ขายตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ก็ยังใช้เตาถ่านคงความเป็นธรรมชาติของอาหาร อนุรักษ์ความเป็นต้นตำรับ คือการผัดกับเตาถ่าน

ข้อดีของการใช้เตาถ่านคือ ทำให้อาหารนั้นมีความหอมอร่อย และความแรงของไฟที่ใช้ในการผัดสม่ำเสมอ ทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวมีความหอมและนุ่ม

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

สำหรับน้ำราดหน้า ทางร้านใช้น้ำสต๊อกกระดูกหมู ที่ต้มนานกว่า 3 ชั่วโมง ผสมกับแป้งมันสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำน้ำราดหน้าให้ข้นเหนียว รสชาติออกมา หอม หวาน มัน กลมกล่อม

เคล็ดลับความอร่อยของทางร้านอีกอย่างคือ เครื่องปรุงรส ที่ทางร้านใช้ เป็นสูตรจีน เช่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสดำ และน้ำตาล ทางร้านไม่ใส่ผงชูรส ถือว่าอร่อยด้วยฝีมือและลีลาการผัด จากเตาถ่านล้วนๆ

ราดหน้าร้านแป๊ะไจ๊ มีหมูอย่างเดียว ราดหน้า-ผัดซีอิ๊ว มีเส้นเล็ก, เส้นหมี่ และเส้นใหญ่ หรือ ราดหน้ายอดผัก ร้านเปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 . สอบถามได้ที่โทร. 08-9691-5200

จับตะหลิว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง