ปีซังโกเร็ง-กล้วยแขก

คอลัมน์ อาเซียน

ปีซังโกเร็งสัปดาห์นี้ชวนชิมของว่างพื้นบ้านในอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน ซึ่งมีชื่อเรียกเหมือนกันว่า “ปีซังโกเร็ง” หรือ “กล้วยแขก” ของไทย จะต่างก็แค่ ปีซังโกเร็งไม่ใส่มะพร้าวและงา รวมถึงทอดกล้วยทั้งลูกไม่ได้ฝานบางอย่างกล้วยแขก

ปีซังโกเร็ง

ปีซังโกเร็ง

ปีซังโกเร็งเดิมทีไม่ใช่อาหารพื้นเมืองในละแวกอาเซียนตอนใต้ แต่เป็นชาวโปรตุเกสที่นำเข้ามาค้าขาย คำว่าปีซังเป็นภาษาอินโดนีเซียแปลว่ากล้วย ขณะที่โกเร็งแปลว่าทอด

ในส่วนของปีซังโกเร็งนั้น ทำส่วนผสมแป้งชุบ ใช้แป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าเทลงในชาม ตามด้วยแป้งคัสตาร์ดเล็กน้อย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำมันพืช และน้ำ คนจนเเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปอกเปลือกกล้วย แล้วนำทั้งลูกคลุกกับส่วนผสมแป้งชุบ ตั้งน้ำมันใส่กระทะ ใช้ไฟแรงจนเดือดแล้วค่อยลดลงเป็นไฟกลาง นำกล้วยที่ชุบแป้งจนทั่วลงทอด เมื่อเหลืองกรอบนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นิยมรับประทานเป็นมื้อเช้ากับกาแฟ

ปีซังโกเร็ง

กล้วยแขก

สำหรับกล้วยแขกของไทย ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลี เกลือ หัวกะทิ และมะพร้าวขูด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใสแล้วนวดต่อ ก่อนใส่งาตามลงไป นำกล้วยมาหั่นตามยาว คลุกเคล้ากับแป้งชุบ พอน้ำมันเดือดค่อยนำลงทอด รอจนแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วค่อยเสิร์ฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน