แกงคั่วปู – หากมาอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ต้องนึกถึงร้านครัวเม็ดทราย เป็นร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านอาหารทะเลที่สด และสะอาด บรรยากาศดี นั่งชิลชิล ริมทะเล

คุณวิทย์ คงเทียบ เจ้าของร้านครัวเม็ดทราย แนะนำจานเด็ด ซึ่งนักท่องเที่ยวมาร้านนี้ต้องสั่งคือเมนู “แกงคั่วปู”

วัตถุดิบ ประกอบด้วย กะทิสด พริกแกงเผ็ด กระชายซอย ยอดชะอมเด็ด เนื้อปูแกะ ส่วนเครื่องปรุงรส มี น้ำปลา และน้ำตาล

วิธีทำ เริ่มจากลวกเนื้อปูให้สุกก่อน แล้วใส่หม้อเตรียมไว้ จากนั้นตั้งไฟใส่น้ำกะทิ พร้อมด้วยนำพริกแกง มารวนกับกะทิ ตามติดด้วยกระชายซอยและเครื่องปรุงรส ตั้งทิ้งไว้
พอกะทิพริกแกงเดือดได้ที่ ใส่ชะอมและปิดไฟทันที จบด้วยเทลงหม้อจุดไฟพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

กินกับข้าวสวย ขนมจีน หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ได้ตามใจชอบ จะได้รับรสชาติความมันของกะทิ ความเผ็ดของพริกแกง เค็มนำหวานตามสูตร แถมยังสามารถแจ้งได้ว่าต้องการ เผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย

สำหรับเส้นทางมาร้านครัวเม็ดทราย ขับรถลงมาชายหาดชะอำ แล้วเลี้ยวซ้าย ขับตรงไปสุดทาง อยู่ตรงข้ามวัดเนรัญชราราม

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ทุกวัน

สอบถามได้ที่หมายเลข 08-9800-2299, 08-6480-8888

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน