เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผนึกกำลัง ธนาคารออมสิน, บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ผู้จัดจำหน่ายก๊าซหุงต้ม แบรนด์เวิลด์แก๊ส, บริษัท บุญรอด เทรดดิ้ง จำกัด ผู้จัดจำหน่ายน้ำดื่มสิงห์, บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ นมข้นหวาน ตรามะลิ, บริษัท เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ จำกัด ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มวิตามินซี C-vitt ,บริษัท ไร่ธัญญะ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ถั่ว พริกป่น พริกไทย และเครื่องเทศ ตราไร่ทิพย์, บริษัทไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายหัวกะทิ 100% ตราอร่อยดี, และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) บริหารจัดการโดย บริษัทเทสอิงค์ เอเชีย จำกัด และบริษัท พลัส วัน เอ็กซิบิชั่น จำกัด จัดงาน “Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดสตรีตฟู้ดระดับประเทศแห่งปีวิถี New Normal”

โครงการดังกล่าวนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก รวมถึงช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในกลุ่มสตรีตฟู้ด ของไทยทั่วประเทศ เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันในทั้งส่วนภาครัฐบาลและเอกชน เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานที่ดีของสตรีตฟู้ดไทยในสไตล์นิวนอร์มัล ช่วยสร้างความมั่นใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยว และผู้บริโภคในประเทศไทย หวังเพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย อันมีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาต่อยอดธุรกิจสตรีตฟู้ด ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการที่จัดขึ้น

โครงการนี้ มีทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยครั้งแรก เริ่มต้นเมื่อวันที่ 2-4 ต.ค.2563 ที่บริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพฯ โดยมี คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดงาน จากนั้นเดินหน้าต่อไปยังต่างจังหวัด ได้แก่
ครั้งที่ 2 วันที่ 13-15 พ.ย.2563 ที่จังหวัดนครราชสีมา
ครั้งที่ 3 วันที่ 27-29 พ.ย.2563 ที่จังหวัดเชียงใหม่
ครั้งที่ 4 วันที่ 4-6 ธ.ค.2563 ที่จังหวัดภูเก็ต
ครั้งที่ 5 วันที่ 11-13 ธ.ค.2563 ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี

โดยสถานที่ทั้ง 5 แห่งดังกล่าวถือเป็นพื้นที่เป้าหมายสำคัญด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ เป็นเมืองที่เรียกได้ว่ามีอาหารอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เนื่องจากเป็นพื้นที่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวภาคค่ำ (Night Tourism) และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของไทยและโปรโมทการท่องเที่ยวด้านอาหารของไทย (Gastronomy Tourism) โดยใช้สตรีตฟู้ดเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือสตรีตฟู้ด ในประเทศไทย นับว่าเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ เนื่องจากอาหารไทยได้รับการยอมรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงเห็นได้ว่าการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร จะเป็นส่วนช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศได้ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศให้ฟื้นฟูตามโยบายรัฐบาล

โดยในปี 2563 จัดให้มี โครงการ“Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดสตรีตฟู้ด ระดับประเทศแห่งปีวิถี New Normal” เพื่อเป็นเวทีโปรโมทการท่องเที่ยวด้านอาหารของประเทศไทย GASTRONOMY TOURISM เนื่องจากสตรีตฟู้ด เป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยประมาณการว่าจะมีเงินหมุนเวียนประมาณกว่า 200 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาการจัดงาน

ด้านเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลินสตาร์สองดาวคนไทยคนแรกของโลกในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดสตรีตฟู้ดระดับประเทศแห่งปีวิถี New Normal เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาต่อยอดธุรกิจสตรีตฟู้ดของประเทศไทยให้มีความเป็นมืออาชีพโดยร่วมมือกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เพื่อผู้ประกอบการสตรีตฟู้ด ให้มีความรู้เพียบพร้อมสำหรับการบริหารจัดการสตรีตฟู้ดให้มีความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ พร้อมค้นหาสุดยอดสตรีตฟู้ดของไทยเพื่อพัฒนาเข้าระบบอุตสาหกรรมครบวงจรเข้าสู่ระดับนานาชาติ

อีกไฮไลต์คือ การลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์หรือ Line @thaistreetfood ลุ้นรับบัตรของขวัญสำหรับรับประทานฟรี วันละ 200 ใบ มูลค่าใบละ 100 บาท นอกจากนี้จะมีการโหวตคะแนนจากประชาชน เพื่อหาสุดยอด Thailand Street Food Star 2020 และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายที่จะมาเพิ่มความสนุกสนานให้กับงานนี้อย่างล้นหลาม จึงขอเรียนเชิญพี่น้องคนไทยอย่าพลาดมาร่วมงานนี้

ติดตามความน่าสนใจของโครงการ Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดสตรีตฟู้ด ระดับประเทศแห่งปีวิถี New Normal ได้ทุกช่องทางออนไลน์

พร้อมให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.thailandstreetfoodfestival.com/ หรือ Line @thaistreetfood ลุ้นรับบัตรของขวัญ สำหรับรับประทานฟรี วันละ 200 ใบ มูลค่าใบละ 100 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน