3เชฟสุดฮอตมาปรุงถึงที่
“ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” แชมป์กระทะเหล็กก็มา

คอลัมน์หลาก&หลาย – ป่าวประกาศได้ว่าทุกครั้งที่ ข่าวสดจัดงานอาหาร รับประกันได้ว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง ดูได้จากมหกรรมอาหารจานเด็ด Food Fest 2016 และ 2017
ล่าสุดส่งท้ายปี 2020 งานมีชื่อว่า “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ย้ายมาจัดที่เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน อยู่ไม่ไกลจากสำนักงานข่าวสด
ตอนนี้ห้างปรับโฉมสวยปิ๊งแล้ว ผู้ที่ต้องการลิ้มชิมรสอาหารจากร้านระดับตำนานที่มารวมอยู่ในงานเดียว
ตรงขึ้นไปชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ ได้เลย ระหว่างวันพุธที่ 28 ต.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย. เวลา 11.00-21.00 น.


รับรองว่าจะละลานตาและอิ่มอร่อยกับร้านระดับตำนาน ร้านอาหารทั่วไทย ที่ขนสุดยอดเมนูมาให้ลองลิ้มชิมรสกันอย่างเต็มที่ หรือจะซื้อไปฝากญาติมิตรเพื่อนฝูงเพื่อยืนยันความอร่อย
ทีเด็ดอีกด้านของงานคือการโชว์ตัวโชว์ฝีมือ 3 เชฟคนดังแห่งรายการเชฟกระทะเหล็กซีซั่น 2 – The Next Iron Chef season 2
ทั้ง 3 คนมีเส้นทางชีวิตสู่การเป็นเชฟต่างกัน เหมือนเส้นทางการสร้างสรรค์อาหารที่ต่างมีจุดเด่นของตัวเอง

……

เชฟบูม

เชฟบูม กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน เริ่มการเป็นเชฟจากการเรียนทำอาหารที่ดุสิตธานี ก็เรียนมาเรื่อยๆ จนจบก็ได้ไปทำงานเก็บประสบการณ์ที่โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ก่อนที่จะมาทำงานอยู่ที่ร้าน Chunky Burger
ส่วนเส้นทางการแข่งขันเริ่มจากมีเชฟคนหนึ่งมาชวนแข่งเราก็เลยเริ่มแข่งทำอาหารมาตั้งแต่ตอนเรียน แข่งมาหลากหลายรายการมาก

“การแข่งกันการทำงานมันต่างกันตรงเราไม่สามารถทำเมนูที่เราแข่งมาใช้ในชีวิตจริงได้ เพราะมันยาก บางครั้งรายละเอียดเยอะ แต่การแข่งขันมันทำให้เราได้ความคิดสร้างสรรค์ ได้ฝึกสมาธิ ฝึกรับแรงกดดัน เราหยุดแข่งขันไป 7 ปีได้ ก่อนจะกลับมาแข่ง The Next Iron Chef season 2 อีกครั้ง” เชฟบูมเล่า
เชฟบูมเผยว่าสมัครแข่งรายการดังทางช่อง 7 เอชดีครั้งนี้ เพราะอยากพีอาร์ร้าน Chunky Burger ด้วยส่วนหนึ่ง
“แล้วก็ประสบความสำเร็จมากๆ ค่ะ คงจะไม่ได้แข่งรายการไหนอีก ในอนาคตบูมอยากเปิดร้านอาหาร Fine Dining เป็นของตัวเอง อยากให้เป็นร้าน Fine Dining ที่คนชนชั้นกลางมานั่งกินได้ เข้าถึงได้ นั้นเป็นความฝันที่อยากทำ”
เมื่อถามถึงเมนูที่จะนำมาโชว์ในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด” เชฟบูมบอกว่าเป็นเมนูลาซานญ่าแกงเทโพ และ กุ้งแพไอศกรีม
“กุ้งแพเป็นเมนูที่ชนะในรายการ The Next Iron Chef season 2 ส่วนเมนู ลาซานญ่าแกงเทโพ เป็นเมนูที่เรารู้สึกว่าสนุกที่สุด เลยอยากลองทำให้ทุกคนได้ชิมค่ะ ฝากติดตามและมาชิมอาหารที่บูมทำเยอะๆ นะคะ ที่งานข่าวสดอาหารจานเด็ดค่ะ”

……

เชฟแก้ว

เชฟสาวอีกคน เชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แม้จะจบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ และตอนเรียนมัธยมฯ สายวิทย์-คณิต แต่ชอบทำอาหารมาก

“ตอนแรกที่บ้านไม่เห็นด้วยกับทางนี้เพราะมองว่า เชฟในประเทศไทยก็เหมือนกุ๊ก งานมันต้องเหนื่อย แต่เราก็ได้ไปเรียน เลอ กอร์ดอง เบลอ สถาบันอาหารชั้นนำระดับโลก มา 9 เดือน หลังเรียนจบเป็นเวลาสั้นๆ ไม่ใช่ว่าไม่เคยเรียนทำอาหารเลย หลังจากนั้นก็เป็นช่วงว่างงานเราอยู่บ้านดูแลอาม่าที่ป่วย ก็คิดว่าจะไปทำอะไรต่อดี บังเอิญได้ดูรายการไอรอน เชฟ เวอร์ชั่นของออสเตรเลีย (Iron Chef Australia) มีคำพูดว่า “ลองมาแข่งแล้วเปลี่ยนชีวิต”

จากนั้นจึงเลยลองสมัครแข่งรายการ The Next Iron Chef season 2 ที่ไทยดู ทั้งๆ ที่เป็นคนไม่ชอบการแข่งขัน แต่ที่ไปแข่งเพราะอยากให้ที่บ้านยอมรับ เป็นเหตุผลหลักเลย ซึ่งเมื่อเราไปแข่งที่บ้านก็ได้เห็นว่าเรามีความตั้งใจแค่ไหนในทางนี้ ไม่ใช่แค่เราพูดว่าอยากทำแต่เราได้ให้เขาเห็น ทำให้ตอนนี้ที่บ้านก็ยอมรับและสนับสนุนมากๆ

สำหรับเมนูที่จะไปทำให้คนในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ได้ชิมกัน ประยุกต์มาจากเมนูไปแข่งในรายการไอรอนเชฟ ชื่อเมนู “ความสุขของฉัน” เป็นมิลเฟย (ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่ง) ส่วนอาหารคาวคือเอา ต้มยำแกงเลียง เอามาใส่เหยือก ให้มันดูสนุกยิ่งขึ้น เพราะเราเป็นคนชอบทำอาหาร อยากให้คนกินสนุกไปกับการกิน และเป็นที่จดจำ
“แก้วอยากชวนทุกคนมาร่วมงานอาหารจานเด็ด วันที่ 1 พ.ย. แก้วจะมาสาธิตทำอาหาร เผื่อจะเป็นความสนุกเล็กๆ น้อยๆ เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ต่อไปได้อีกค่ะ

……

เชฟอาร์

มีสองสาวแล้วก็มีอีกหนึ่งหนุ่ม เชฟอาร์-ธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์ เพิ่งคว้าแชมป์กระทะเหล็ก The Next Iron Chef season 2 มาหมาดๆ เล่าถึงเส้นทางการเป็นเชฟ เริ่มจากสอบนายร้อยไม่ติด ไม่รู้จะเรียนอะไร เลยไปเรียนทำอาหารที่โรงแรมดุสิตธานี เพราะเราชอบเข้าครัวตั้งแต่เด็ก
ตอนเด็กก็ชอบดูรายการทำอาหารแทนที่จะดูการ์ตูน พอได้เรียนแล้วมันเข้ามือ ทำอะไรก็ดี ทำอะไรก็มีความสุข เรียนจบได้เกียรตินิยม ทั้งๆ ที่ตอนเด็กไม่ได้เรียนเก่งอะไรเลย

หลังเรียนจบก็ทำงานในโรงแรมที่ไทย ก่อนไปอยู่อเมริกา ไปทำงานโรงแรมที่นั่น ซึ่งเปลี่ยนโลกเราไปเลย การเป็นเชฟในโรงแรมที่อเมริกามันแฟร์มาก ระบบโรงแรมของเขาดี ต่างจากทำงานโรงแรมที่ไทยมาก ระบบการทำงานเป็นเชฟที่โรงแรมในไทยยังไม่ดี ชั่วโมงการทำงานไม่เอื้ออำนวย การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งยากมาก ต้องย้ายโรงแรมเท่านั้น แต่ที่ตัดสินใจกลับมาอยู่ที่ไทยทั้งๆ ที่อยู่อเมริกาแล้วมีความสุขมาก เพราะเราคิดถึงบ้าน แค่นั้นเลย ยิ่งเมื่อได้สอนทำอาหาร เป็นโค้ชทีมชาติไทยรู้สึกดีที่ได้ทำตรงนี้

เมื่อถามถึงเมนูที่จะทำในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020 ” ได้รับคำตอบว่า “ต้นหู้ยี้” และ “สมองจารึก”

ต้นหู้ยี้ เป็นเมนูที่เอาเต้าหู้ยี้ที่มันความเค็มอยู่ในตัวมาทำเป็นขนมหวานเป็นครั้งแรก เห็นว่าเป็นช่วงยังมีบรรยากาศเทศกาลอาหารเจด้วย จึงอยากทำเมนูนี้ ส่วนเมนูสมองจารึกเป็นเมนูที่ทำจากสมองวัวที่ขับเคี่ยวกับเชฟจารึก ศรีอรุณ ในรายการ The Next Iron Chef season 2 ความพิเศษคือความยากในการล้างสมองไม่ให้เหลือกลิ่นความคาว ซึ่งยากมาก แต่เราจะทำให้ไม่คาว เป็นเมนูที่คนคิดว่ามันไม่น่าอร่อย แต่จริงๆ กินได้และอร่อยด้วย

“ถ้าใครมีโอกาสติดตาม รายการ The Next Iron Chef season 2 ที่ช่อง 7 น่าจะเห็นว่ามีเมนูแปลกๆ หลายอย่างที่ผมได้ลองทำ และเมนูต้นหู้ยี้ก็น่าจะเป็นเมนูที่คนไม่เคยกินมาก่อน เพราะเป็นขนมหวานจากเต้าหู้ยี้ มีความแปลกมาก ส่วนตัวสมองวัวก็เช่นกัน ถ้าใครอยากมาเห็นของจริงว่าเมนูสวยๆ ที่ผมทำในรายการจริงๆ มันเป็นอย่างไรก็ลองมาดูกันที่งานครับ” เชฟอาร์กล่าวเชิญชวน
… มาถึงตรงนี้ใครเป็นนักชิมไม่มาไม่ได้แล้ว … เปิดโปรแกรมกันเลย

>> 28 .. 63 / สาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษยกกุ้งมาขึ้นบก

โดย เชฟบูม กันต์ยรัตน์

>> 29 .. 63 / สาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษลาซานญาเทโพเทพี

โดย เชฟบูม กันต์ยรัตน์

>> 30 .. 63 / สาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษต้นหู้ยี้

โดย เชฟอาร์ ธีรภัทร

>> 31 .. 63 / สาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษสมองจารึก

โดย เชฟอาร์ ธีรภัทร

>> 1 .. 63 /สาธิตพร้อมชิมเมนูความสุขของฉัน

โดย เชฟแก้ว ปวีณ์นุช

พบกันวันที่ 28 ต.ค.-1 พ.ย. เวลา 11.00-21.00 น. ที่ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

………….

เมนูพิเศษจากเชฟอาหารชาววัง

งาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ยังมีเมนูพิเศษจากเชฟอาหารชาววังจาก อ.ณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร MSC และ อ.นคร แช่สี ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร มารังสรรค์เมนูหาชิมได้ยาก อาทิ แกงนางลอย พล่ากะปิน้ำส้มซ่า/แตงโม ตำรับ ม.จ.จงจิตรถนอม ดิศกุล, ขนมค้างคาวเผือก ข้าวงบกุ้ง ตำรับสำนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา และอัญชัญไข่แมงดา เป็นต้น

 

“ขนมค้างคาวเผือก” คิดค้นโดยเจ้าครอกทองอยู่ตั้งแต่สมัยอยุธยา (“เจ้าครอก” เป็นคำเรียกเจ้านายสตรีเป็นเจ้าโดยกําเนิดหรือสถาปนาขึ้น มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา) ความอร่อยเป็นที่เลื่องลือจนชาววังมีคำพูดติดปากกันว่า “ขนมค้างคาวเจ้าครอกทองอยู่ ขนมไส้หมูเจ้าครอกวัดโพ” ไส้ในของขนมค้างคาว คือ กุ้งผัดกับเครื่องปรุงและหัวกะทิให้หอมมัน ห่อด้วยแป้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมทรงอ้วนท้วน แล้วนำไปชุบแป้งอีกครั้งก่อนทอด
ยุคสมัยต่อมาท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ เจ้าของตำราแม่ครัวหัวป่าก์ได้เติมเผือกต้มบดละเอียดลงไปในแป้งที่ห่อไส้เพิ่มรสสัมผัสของขนมให้มีทั้งความคาวจากรสกุ้งความละเมียดละมุนจากเนื้อเผือก ความหอมหวานจากมะพร้าวทานคู่กับอาจาดรสเปรี้ยวหวานกลายเป็น “ค้างคาวเผือก”

“ข้าวงบกุ้ง” สืบเนื่องจากรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดการเสด็จประพาสต้นรวมถึงการเสด็จแปรพระราชฐานไปยังสถานที่ต่างๆ ในการเดินทางเสด็จแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีการเตรียมอาหารในระหว่างการเดินทาง อาหารที่นำไปได้นั้นจึงเป็นอาหารประเภทปิ้งในที่นี้เราจะกล่าวถึงเมนูข้าวงบกุ้ง ในตำรับสำนัก พระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาฎปิยมหาราชปดิวรัดา (พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์)

“พล่ากะปิส้มซ่า” อาหารชนิดนี้เป็นอาหารทรงโปรดของเจ้านายและคนในวังเป็นอย่างยิ่ง ทูลกระหม่อมกรมหลวง สมเด็จเจ้าฟ้าสุทธาทิพย์รัตน์ กรมหลวงศรีรัตนโกสินทร ทรงโปรดให้ท่านหญิงจง (หม่อมเจ้าหญิงจงจิตรถนอม ดิศกุล) ทำกะปิพล่าและตำน้ำพริกตั้งเครื่องเสวยให้ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 นับเป็นเสน่ห์ปลายจวักของท่านหญิงจงโดยแท้

“แกงนางลอย” แกงเผ็ดเข้ากะทิแบบชาววัง มีนางเอกเป็นพริกหยวกสีเขียวอ่อน รสชาติหวานกรอบ นำมาผ่านำเมล็ดพริกและไส้พริกออก นำหมูบดที่ปรุงรสด้วยเกลือและสามเกลอ สอดไส้ใส่ลงไปให้ขนาดพอดีกับพริกหยวก จะใช้ไก่สับหรือหมูสับก็แล้วแต่สะดวก ผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ ให้หอมและแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ให้รสชาติหวาน เค็ม กลมกล่อมจากกะทิคั้นสดนำพริกหยวกที่ยัดไส้มาเคี่ยวกับน้ำแกงเผ็ด รอให้เดือดสักครู่ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ถือเป็นความอร่อยที่หารับประทานได้ยากในยุคปัจจุบัน

“ขนมดอกอัญชันไข่แมงดา” เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ

ไปยลโฉมและชิมรสเมนูเหล่านี้ได้ในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” MCC HALL ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน วันที่ 28 ต.ค. – 1 พ.ย. 2563 เวลา 11.00 – 21.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน