ปลาหมอจุกเคย – จานเด็ด 77 จังหวัด ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชวนไปชิมเนมูความอร่อยใช้เคย (หรือกะปิ) อย่างดี วัตถุดิบขึ้นชื่อระดับโอท็อป ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ผสมผสานกับความเป็นเอกลักษณ์ทางด้านอาหารพื้นบ้านที่สืบทอดกันมา ก่อนนำเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ลิ้มรส รับประกันความสดอร่อย

น.ส.จันทนา เจ้ยยา อายุ 47 ปี เจ้าของร้าน บอกเล่าว่า เมนูปลาหมอจุดเคยหรือกะปิ เป็นเมนูที่ชาวลีเล็ดอำเภอพุนพิน และอำเภอใกล้เคียงมักจะทำกินกันในครอบครัว ซึ่งเป็นเมนูที่ต้องใช้เวลาในการทำพอสมควร และมีขั้นการทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใช้เวลาในการปรุง โดยที่ร้านได้นำเมนูปลาหมอจุดเคยมาเป็นเมนูอีกหนึ่งเมนูให้ลูกค้าได้ชิม ซึ่งเชื่อว่าบางคนไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเห็นเมนูนี้มาก่อน ทำให้หลายคนอยากลองชิม

สำหรับเมนูปลาหมอจุดเคยที่ร้านจะใช้เคยหรือกะปิของตำบลลีเล็ด ถือว่าเป็นของดี และเป็นสินค้าโอท็อปของชุมชน จึงนำมาเป็นวัตถุดิบหลัก ก่อนนำมาตำกับพริกหัวหอม และเครื่องปรุงอื่นๆ ตามสูตรดั้งเดิม

จากนั้นจะนำไปจุกที่หลังของปลาหมอ ทั้งนี้ขั้นตอนการทอดต้องใช้เวลา เพราะถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ตัวเครื่องไหม้ และปลาไม่สุกถึงเนื้อใน ดังนั้นหากทำครบตามสูตรเวลารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะหอมและหวานเนื้อปลาหมอ เข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากเมนูปลาหมอจุกเคยแล้ว ที่ร้านก็ยังมีเมนูพื้นบ้านอื่นๆ แนะนำอีกหลายเมนู ที่เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่ชาวตำบลลีเล็ด ชอบทำกัน เช่นฉู่ฉี่ปลาดุกทะเลใบรา(ใบยี่หร่า) หอยรากผัดกะทิ ปลาหมึกผัดหวาน,ปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก,แกงส้มปลาดุกทะเล และมีอีกหลายเมนูพื้นบ้าน รวมถึงขนมจีนบุฟเฟ่ต์น้ำยาปู ไว้ให้ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองอีกด้วย

มาเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านห้วยทรัพย์ จะได้ชมแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน ดูฝูงลิง และยังมีอาหารอร่อยๆ สไตล์บ้านๆ รสชาติเข้มข้น ที่ร้านครัวบ้านห้วยทรัพย์ ชุมชนนวัตวิถีบ้านห้วยทรัพย์ เลขที่ 33/5 หมู่ที่ 4 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 -20.00 น. หรือสอบถามเส้นทางที่โทร 081-597-4525 และ 095-281-4488 ร้านหยุดทุกวันพุธ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน