อร่อย‘แก้วแกงใต้’ถึงรสถึงเครื่อง – นึกอยากมานาน อาหารใต้รสเข้มเผ็ดร้อนกินคู่ข้าวสวยและผักสดโปะน้ำแข็ง

เห็นในรีวิวมีร้านนึงชื่อ “แก้วแกงใต้” โด่งดังในโซเชี่ยลอยู่ใช่น้อย และที่สำคัญขายในเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ใกล้ออฟฟิศข่าวสดด้วย

มันต้องจัดถึงจะรู้ว่าเด็ดจริง หรือแค่เสียงเล่าอ้าง!?

ร้านอยู่ชั้น 5 ติดโซนน้ำพุ ไปถึงปุ๊บ คุณแก้ว-ประสาทพร วิชาชัย เจ้าของร้าน กำลังเตรียมอาหารอยู่พอดี บอกทุกเมนูแนะนำวันนี้ล้วนขายดี ลูกค้าสั่งแทบทุกโต๊ะ

ไม่ว่า แกงปูใบชะพลู, กุ้งผัดเผ็ดสะตอ หมูสับ, แกงส้มปลากะพงสับปะรด, ยำส้มโอมะพร้าวกรอบ, หมูผัดกะปิที่เสิร์ฟคู่ยำสับปะรด ฯลฯ

เบื้องหลังความอร่อยนี้ เพราะเจ้าของนอกจากจะบริหารร้านเองแล้ว ยังเข้าครัวเองดังนั้นจึงคุมรสชาติได้ค่อนข้างเป๊ะ

คุยกับคุณแก้วแล้วแอบชื่นชม เธอไม่ใช่คนใต้แต่เป็นคนสระแก้ว ครอบครัวทำนาแล้วย้ายไป จ.อุทัยธานี และ จ.ขอนแก่น เธอเองก็ต้องช่วยที่บ้านทำกับข้าวตั้งแต่เด็ก

ทำอาหารจนใจรัก เลยเรียนด้านการโรงแรมจนจบมหาวิทยาลัย แถมยังฝึกปรือเสน่ห์ปลายจวัก จาก อาหาบ้านๆ ก็ไต่ระดับเป็นแนวฝรั่ง อินเตอร์ ฟิวชั่น อร่อยหมดทุกสไตล์

แต่จุดพลิกผัน คือการได้ไปทำงานภาคใต้หลายปี จึงบ่มเพาะประสบการณ์และเข้าถึงเรื่องรสชาติ อย่างกะปิ รู้ว่าถ้าจะทำเครื่องแกงต้องของจังหวัดนี้ แต่ถ้าเอาไปผัดหมูให้หอมนัวต้องใช้ของ จ.ยะลา

และอย่าให้รู้เชียวว่าข้าวแกงร้านไหนเด็ด ถึงขั้นลงทุนไปขอเรียนกับเจ้าของเองเลย

ร้านแก้วแกงใต้ เน้นวัตถุดิบที่สดใหม่ ขณะที่รสชาติแม้จะเป็นร้านใต้ แต่คนทุกภาคต้องกินแล้วอร่อยด้วย ดังนั้นอาหารที่นี่จะไม่เผ็ดดุฉุนขมิ้น แต่จะมีความเข้มข้นละมุนลิ้นโดยไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ “อร่อยถึงเครื่อง เรื่อง แกงใต้”

เคล็ดลับอีกเรื่องคือแกงต่างๆ ใช้น้ำสต๊อกที่ได้จากโครงก้างปลา ซึ่งช่วยเพิ่มความกลมกล่อมรสนัว

ความอร่อยที่บอกต่อนี้เองทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก เพราะเพียงแค่ 3 ปี จากร้านแรกที่มาร์เก็ตเพลส ย่านนางลิ้นจี่ ก็ขยายเพิ่มอีก 2 สาขา คือ เซ็นทรัลพระราม 3 และเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

สะดวกอร่อยสาขาไหน เรียนเชิญ

เอ็นแก้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน