หมกไข่มดแดง – เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ หลายพื้นที่ต้องตั้งทีมระวังไฟป่า จึงเกิดเมนูเด็ดของเครือข่ายเฝ้าระวังเหตุ ไฟไหม้ป่า พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี และเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.นครราชสีมา หนึ่งในสมาชิกเครือข่ายควบคุมไฟป่าบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พาไปกิน “หมกไข่มดแดง”

ระหว่างที่อยู่บนภูเขา กลุ่มเครือข่ายควบคุมไฟป่า จะออกหาไข่มดแดงนำมาประกอบอาหาร ช่วงหน้าร้อน มดแดง ทำรังและมีไข่ขนาดใหญ่

ใช้ปุ๋ยถ่างปากกว้างไปมัดกับปลายไม้ยาวสอยเอา ไข่มดแดงออกมาจากรังที่อยู่บนต้นไม้ จากนั้นเทใส่ผ้าใบ ก่อนใช้แป้งมันโรยเพื่อแยกตัวมดแดงออกจากไข่ แล้วนำ ไข่มดแดงมาประกอบอาหาร

เมนูหมกไข่มดแดง ใช้ไข่มดแดงล้วนๆ คลุกเคล้า กับส่วนผสมเครื่องเทศ ที่ตำรวมกัน พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วปรุงด้วยน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มรสชาติ ใส่น้ำ ที่สำคัญใส่เนื้อปลาร้า เพิ่มความเข้มข้น ซอยหอม ผักชีฝรั่งใส่ เพิ่มสีสัน

เสร็จแล้วห่อด้วยใบตองไปย่างไฟให้สุก กลายเป็นหมกไข่มดแดงที่หอมกลิ่นใบตองและรสชาติแซ่บนัว หากินได้น้อยครั้งในรอบปี จะมีอยู่ในชุมชนที่สภาพป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์

ถือเป็นเมนูวิถีชาวบ้านที่ต้องลองกิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน