จานเด็ด77จังหวัด ปลาทูต้มหวาน สูตรโบราณท่าฉาง

1 มิ.ย. 2564 - 16:03 น.

จานเด็ด77จังหวัด ชวนชิมปลาทูต้มหวาน สมุนไพร สูตรโบราณดั้งเดิม คุณแม่วรรณาขายผ่านออนไลน์ ส่งทั่วประเทศ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลาทูต้มหวานสูตรโบราณ คุณแม่วรรณา เป็นสูตรโบราณที่จะเลือกใช้ปลาทูที่หาได้ในพื้นที่ อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เพราะเป็นปลารุ่นมีขนาดตัวกำลังดี และมีเนื้อที่แน่นหวาน

ก่อนที่จะนำมาจัดเรียงในพาชนะ โดยที่ต้องใช้ต้นอ้อยทุบรองพื้นหม้อ เพราะจะช่วยไม่ให้ก้นหม้อไหม้ ก่อนที่จะนำปลาทูมาเรียงไว้บนอ้อยสด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหอมหวานจากอ้อย ก่อนจะปรุงรสด้วยสามเกลอ ประกอบด้วย รากผักชี กระเทียม และพริกไทย จากนั้นตำละเอียดใส่ลงไป

ตามด้วยตะไคร้ หัวหอมทุบช่วยดับคาวและเพิ่มความหอม ก่อนใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ เติมความเปรี้ยวเล็กน้อยด้วยน้ำมะขามเปียก และซีอิ๊วดำหวาน เพิ่มสีสัน ก่อนเติมน้ำให้ท่วมพอดีตัวปลา ต้มด้วยเตาถ่านเคี่ยวนานกว่า 36 ชั่วโมง จนก้างปลานิ่มก่อนจะถึงมือลูกค้าที่รอชิมความอร่อย


นางนันทณา เชื่อมทองอยู่ เล่าว่า หลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ทำร้านหมูกระทะที่ช่วยกับพี่ชายต้องปิดตัวชั่วคราวขาดรายได้เป็นอย่างมาก จึงต้องหาวิธีการสร้างรายได้ด้วยวิธีอื่นประคองธุรกิจครอบครัว จึงนำสูตรการทำอาหารซึ่งเป็นการถนอมอาหารแบบดั้งเดิมที่สืบทอดจากคุณแม่วรรณา

ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่อายุมากแล้ว นำสูตรมาเริ่มทำขายผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งปลาทูต้มหวานที่นี่จะไม่ใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสต่างๆ ส่วนปลาทูก็จะใช้ปลาทูที่หาได้จากอำเภอท่าฉาง ซึ่งเป็นปลาทูรุ่น เนื้อแน่น และมัน จึงทำให้อร่อยกว่าปลาทูในพื้นที่อื่น

ซึ่งเริ่มมาทำขายมาประมาณ 3 อาทิตย์ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าสั่งเข้ามาจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ เช่น กทม. นนทบุรี อุทัยธานี ฉะเชิงเทรา อยุธยา โคราช สมุทรสงคราม พังงา หาดใหญ่ และในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับราคาขายจะอยู่ที่ชุดละครึ่งกิโลกรัมประมาณ 5 ตัวต่อหนึ่งชุด ขายที่ราคา 150 บาทเท่านั้น จะทานแบบเดิมๆ หรือแบบยำแค่ซอยหอมกับพริกสดโรยก็แสนอร่อย

ลูกค้าอยากลองชิม ปลาทูต้มหวาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก : Nanthana Chuemthongyoo หรือสอบถามได้ที่เบอร์ 094-920-9645 หรือ 089-873-2475 มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จานเด็ด77จังหวัด ปลาทูต้มหวาน สูตรโบราณท่าฉาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง