จานเด็ด77จังหวัด - ขนมตอหยอย

4 มิ.ย. 2564 - 00:01 น.

ขนมตอหยอย – หากมาเยือนเกาะลิบง ทรงวุฒิ นาคพล นักข่าวข่าวสด จ.ตรัง แนะนำมาชิม “ขนมตอหยอย” เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของเกาะลิบง ที่ร้านจ๊ะไหนซีฟู้ด ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.อนัญญา เบ็ญสะอาด อายุ 49 ปี หรือจ๊ะไหน เจ้าของร้าน กล่าวว่า ขนมตอหยอยทำจากแป้งตอหยอย ที่แปรรูปมาจากหัวของต้นตอหยอยหรือต้นเท้ายายม่อม ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ในช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือนม.ค.-เม.ย. พอฝนตก ก็จะโผล่ยอดไม่มีแป้ง

หัวของต้นตอหยอยมีลักษณะคล้ายกับหัวเผือก หรือ หัวบอน ลำต้นเหมือนต้นบอน แปรรูปมาเป็นแป้งไว้ทำขนมได้ตลอดทั้งปี


แป้งตอหยอย มีลักษณะเหมือนแป้งมัน นำมาใส่น้ำ ซึ่งมีส่วนผสมของดอกอัญชันทำให้ได้แป้งเป็นสีฟ้า หากเป็นสีเขียวได้จากใบเตย หรือใส่สีต่างๆ จากสมุนไพร เพื่อให้ขนมมีหน้าตาชวนลิ้มลองมากขึ้น

กวนแป้งบนไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จะได้ขนม ตอหยอยที่เนื้อนุ่ม ตักขึ้นมาเสิร์ฟกับข้าวโพด เผือก ลูกชิดและท็อปปิ้งอื่นๆ ได้ โดยมีน้ำกะทิและน้ำตาลเป็นตัวชูโรงเล็กน้อย

รสชาติจะคล้ายๆ ขนมตะโก้ มีฤทธิ์เย็นเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่พักฟื้น ตัวร้อนและอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี

ส่วนราคาแป้งตอหยอยถุงละครึ่งกิโลกรัม 100 บาท หากให้ทางร้านทำเป็นชุด ชุดละ 50 บาท

สั่งซื้อทางออนไลน์โทรศัพท์ 09-9309-5757 หรือทางเพจ/เฟซบุ๊ก จ๊ะไหนซีฟู้ดเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ จานเด็ด77จังหวัด - ขนมตอหยอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง